Nạp đầy “pin” để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

Nạp đầy “pin” để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

Làm việc từ xa đã mang tới nhiều vấn đề ảnh hưởng xấu tới năng lượng và tinh thần làm việc của mỗi nhân viên. Nếu so sánh năng lượng của nhân viên như pin, liệu doanh nghiệp đã biết cách kiểm tra và sạc để mức pin luôn tràn trề chưa?

Kiểm tra lượng pin bằng những bài khảo sát thú vị

Hãy kiểm tra “lượng pin” mà nhân viên đang có để biết họ có thực sự đang ổn hay không. Chẳng hạn như khi nhân viên được nghỉ ngơi đầy đủ và có thể xử lý tốt mọi việc, họ đang được “nạp đầy pin” trong khoảng 90 – 100% và khi họ bị kéo căng quá mức và cảm thấy choáng ngợp, lượng pin của họ chỉ đang ở mức 30%. 

Kiểm tra lượng pin của nhân viên mang lại sự cởi mở, trung thực và minh bạch về vị trí của từng người. Việc này giúp giảm bớt cảm giác xấu hổ khi ai đó có mức pin thấp. Đó là một cách tuyệt vời để thừa nhận những thăng trầm mà mọi người trong công ty đang phải đối mặt và làm việc như một nhóm để hỗ trợ lẫn nhau.

Các bài khảo sát giúp đánh giá được “lượng pin” hiện tại của nhân viên.

Thường xuyên tương tác, trao đổi về sức khỏe tinh thần 

Một trong những nguyên nhân chính khiến 40% những người thực hiện khảo sát của Harvard Business Review không được quan tâm trong thời kỳ khủng hoảng là bởi thiếu sự tương tác giữa họ với các cấp lãnh đạo, quản lý. Việc thường xuyên tương tác với nhân viên và hỏi thăm về tình trạng sức khỏe tinh thần của họ sẽ giúp phát hiện ra những vấn đề cần giải quyết kịp thời để nâng cao tinh thần làm việc, cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên.

Các cấp lãnh đạo, quản lý cần thường xuyên lắng nghe nhân viên của mình.

Tạo ra những cam kết, lời hứa về việc làm việc tại nhà

Dịch Covid vẫn đang đe dọa nghiêm trọng tới tình hình xã hội, tình trạng sức khỏe của mỗi người cũng như hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Nhiều công ty đã cho toàn bộ hoặc một phần nhân sự làm việc tại nhà. Nhiều khó khăn, sự bất tiện đã được khắc phục trong năm 2020, vì vậy làm việc tại nhà không còn mới mẻ tại năm 2021. Để đảm bảo công việc được vận hành suôn sẻ, mang lại hiệu quả cao, cần có những cam kết, thỏa thuận chung từ phía nhân viên cũng như lãnh đạo. Tham khảo cam kết từ IBM.

Cung cấp một khoản trợ cấp cho sức khỏe tinh thần

Cải thiện sức khỏe tinh thần của nhân viên là việc làm quan trọng đối với truyền thông nội bộ. Việc có những hoạt động kích hoạt năng lượng tích cực, sôi nổi là điều vô cùng cần thiết trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, cung cấp một khoản trợ cấp chăm sóc sức khỏe tinh thần là một việc quan trọng không kém. Trong thời gian làm việc tại nhà, thu nhập của mỗi cá nhân đều không ổn định, việc có một khoản hỗ trợ là một sự động viên trong hoàn cảnh khó khăn này.

Doanh nghiệp có thể khích lệ tinh thần nhân viên bằng một khoản trợ cấp nhỏ.

Khuyến khích nhân viên dành thời gian để nghỉ ngơi 

Thường thì người lao động bị chi phối bởi khối lượng công việc, bởi quản lý và các bộ phận khác trong công ty. Mặc dù làm việc tại nhà, khối lượng công việc có phần giảm bớt nhưng lại có nhiều vấn đề phát sinh ngốn hết thời gian trong ngày của nhân viên. Sự căng thẳng kéo dài có thể dẫn tới tình trạng kiệt sức.

Khuyến khích nhân viên dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi sẽ giúp họ duy trì được năng lượng tốt nhất cho công việc. Bên cạnh đó, họ sẽ thấy được sự đồng cảm từ các cấp lãnh đạo, mỗi nhân viên sẽ thấu hiểu hơn về khó khăn của công ty, cùng chung tay để cải thiện tình trạng khó khăn này.

Ngồi làm việc liên tục nhiều giờ sẽ gây tình trạng “quá tải”.

Chia sẻ các mẹo giảm căng thẳng

Làm việc tại nhà hay khó khăn hơn – bị cách ly với mọi người gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới tâm lý mỗi người. Đặc biệt áp lực công việc vẫn đè nặng sẽ dễ gây căng thẳng cho nhân viên. Các bài tập Yoga, thiền, thực hành chánh niệm tại nhà là vô cùng cần thiết. Chia sẻ các mẹo giảm căng thẳng tới nhân viên để đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất.

Thực hiện các bài Yoga tại nhà là một trong những mẹo hữu ích cho nhân viên.

Cung cấp các tài nguyên hữu ích

Để hỗ trợ những người làm truyền thông nội bộ biết các tài nguyên có thể chia sẻ nhằm ổn định sức khỏe tinh thần nhân viên, Blue C gợi ý cho bạn một số bài viết hữu ích sau:

Làm việc từ xa thời kì đại dịch: Cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới

Tạo động lực cho nhân viên nhờ những hành động ý nghĩa

Stay Strong – Giải pháp truyền thông nội bộ ứng phó với Covid-19

4 cách tạo không khí sôi nổi khi làm việc từ xa

Stay Strong – Mạnh mẽ vượt khủng hoảng

Điều gì làm nên một tập thể kiên cường?

Vì sao nên duy trì tư duy tích cực tại nơi làm việc?

Ngân Sơn

(Theo Brilliantink)

Bài Viết Liên Quan