Zappos: Khen thưởng không chỉ từ người lãnh đạo

Zappos: Khen thưởng không chỉ từ người lãnh đạo

Tại Zappos, sự công nhận không bị giới hạn bởi hệ thống phân cấp tổ chức truyền thống. Nhân viên không chỉ nhận những lời khen ngợi, phần thưởng từ cấp trên mỗi khi đạt thành tích xuất sắc mà còn từ những người đồng nghiệp. 

Độc đáo với đồng Zollar 

Trong các hoạt động đào tạo, nhân viên của Zappos (Zapponian, như cách họ gọi) có thể kiếm được Zollars (đô la Zappos) bằng cách tích cực tham gia tương tác trong buổi đào tạo hoặc tình nguyện giúp đỡ chương trình. Số tiền này có thể được sử dụng để đổi sang vật phẩm mang thương hiệu Zappos tại Cửa hàng Zollar của công ty, như túi tập thể dục, quạt bàn hoặc chai nước hay những món đồ chơi như súng nước, rubik, domino… Zollars còn có thể quy đổi để tặng cho một trong những tổ chức từ thiện mà Zappos hợp tác. Khi dành Zollars cho những việc làm ý nghĩa như vậy, nhân viên sẽ cảm thấy ấm áp, hạnh phúc hơn, cảm nhận ý nghĩa của bản thân.

Khi Zapponian trao Zollar cho đồng nghiệp, họ sẽ phải ghi rõ tên người nhận và lý do họ xứng đáng nhận món quà. Điều này khiến cho sự công nhận trở nên có ý nghĩa hơn, không chỉ là những hình thức tặng vật chất thông thường.

Những đồng Zollar có thể đổi sang các vật phẩm thú vị tại quầy hàng đặc biệt trong công ty.

Hoạt động tặng tiền thưởng cho đồng nghiệp

Zappos trích một khoản 50 đô mỗi tháng cho mỗi thành viên để họ có thể thưởng cho đồng nghiệp nhằm thể hiện sự đánh giá cao nỗ lực của người đó. Hoạt động này tương tự như Zollar nhưng hướng đến những khoảnh khắc WOW có ý nghĩa hơn, thể hiện sự hỗ trợ trong công việc. Một người có thể nhận được nhiều hơn 50 đô mỗi tháng nếu nhận được sự ghi nhận lớn từ nhiều người. Chương trình trao tặng tiền thưởng này nhằm lan tỏa niềm vui trong tổ chức, cho cả phía người gửi và người nhận.

Người hùng của tháng

Dựa trên hoạt động trao tiền thưởng từ đồng nghiệp, một hội đồng sẽ lựa chọn ra “Người hùng của tháng”, là người nhận được nhiều phần thưởng nhất và luôn thực hiện giá trị cốt lõi của tổ chức một cách nhuần nhuyễn. “Người hùng của tháng” sẽ nhận được một áo choàng Zappos HERO, trở thành anh hùng đúng nghĩa và một thẻ quà tặng trị giá 250 đô.

Người hùng mỗi tháng đều được khoác lên mình chiếc áo choàng đặc trưng.

Đồng thời, thời tiết Vegas rất nóng và việc tìm được một chỗ đậu xe có mái che gần lối vào không phải điều dễ dàng. Do đó, Zappos đã sáng tạo ra một phần thưởng đặc biệt là vị trí đỗ xe “đắc địa” trong một tuần. Phần thưởng đó có thể trao cho bất kỳ nhân viên nào, từ đồng nghiệp, trưởng nhóm hay người bảo vệ, lễ tân, lao công… 

Zappos xây riêng khu vực đỗ xe “đắc địa” dành tặng cho những cá nhân có thành tích nổi trội.

Vân Anh

(Tổng hợp)

Bài đọc thêm:

Để tưởng thưởng củng cố giá trị, văn hóa của tổ chức

Thời điểm để lãnh đạo bằng mục đích lớn và sự nhân văn

Bài Viết Liên Quan