12 hoạt động “phá băng” khi làm việc tại nhà

12 hoạt động “phá băng” khi làm việc tại nhà

Cho dù bạn đang tìm kiếm một hoạt động để khơi nguồn sáng tạo hay chỉ đơn giản là một trò chơi thú vị để thư giãn và gắn kết mọi người sau một tuần làm việc căng thẳng, 12 hoạt động mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn gắn kết nội bộ khi làm việc tại nhà trong mùa dịch.

Thử tài hội họa

Vẽ là hình thức phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng khi tổ chức teambuilding trực tiếp và có thể được triển khai thành nhiều hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, trong thời gian làm việc tại nhà, thay vì để nhân viên tự vẽ và tự chiêm ngưỡng bức họa của mình, doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo game tương tự để kết nối mọi người thông qua nền tảng Skribbl.io. Skribbl.io cho phép tự tạo phòng riêng và chơi trong nhóm nhỏ tối đa 12 người. Người chơi sẽ chọn 1 từ khóa mà hệ thống đã gợi ý và vẽ lại, sau đó các thành viên khác cần đoán đúng đoán từ đó. Những hình vẽ của đồng nghiệp sẽ khiến bạn bất ngờ bởi tài năng ẩn giấu bấy lâu nay hoặc có thể phì cười vì những nét vẽ nguệch ngoạc ấy.

Những nét vẽ nguệch ngoạc của đồng nghiệp sẽ khiến bạn phì cười.

Bingo phiên bản WFH

Chắc mọi người đã quá quen thuộc với trò chơi bingo rồi phải không? Chính nhờ sự đơn giản mà vẫn tạo được tính tương tác, không khí vui vẻ khiến trò chơi này luôn giữ được “độ hot”, không bao giờ nhàm chán.

Nhưng lần này hãy làm khác đi một chút, thay những con số bằng những hoạt động, trải nghiệm thực tế khi làm việc từ xa để làm từ khóa. Để tăng sự thú vị, công ty có thể dành tặng người thắng cuộc một số giải thưởng hấp dẫn như một buổi sáng nghỉ ngơi, một bữa trưa ship tận nhà hoặc một quà tặng nho nhỏ.

Hãy thay những con số bằng những hoạt động, trải nghiệm thực tế khi làm việc từ xa để làm từ khóa

Mật mã icon

Đã bao giờ bạn nghĩ những icon sử dụng hàng ngày để chat chit có thể tạo thành chuỗi mật mã kì bí chưa? Với các bộ icon có sẵn trên những nền tảng nhắn tin, mỗi người đều có thể tự tạo mật mã riêng xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau, từ những thứ liên quan đến công ty, sự kiện tin tức, bộ phim yêu thích, bài hát hay bất cứ thứ gì. Chẳng hạn như:

🍎♟- Táo quân

👤👓🌻🍀 – Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

💧👀✖🎨 – bài hát “Giọt nước mắt không màu”

5️⃣ 0️⃣ 0️⃣ 📆 ☀️ ⛱️ – bộ phim “500 days of summer”

💁‍♀️4️⃣🎄👉👤 – bài hát “All I Want for Christmas Is You”

🌊👀 – bài hát “Ocean Eyes”

Hoạt động khai thác trí tưởng tượng cùng sự sáng tạo, hiểu biết thông qua những icon vui nhộn chắc chắn sẽ đem lại tiếng cười cho bạn và đồng nghiệp thông qua những tình huống “đoán già đoán non”, “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Nhìn hình đoán vật

Sự tương tác, hiểu biết về những người đồng nghiệp có thể đến từ những bức hình đơn giản về đồ vật, góc làm việc hay những món ăn tự nấu. Điều này sẽ làm cho nội bộ trở nên gắn kết hơn và tạo ra những chủ đề để mọi người cùng nhau trao đổi trong thời gian làm việc tại nhà.

Người chơi sẽ chụp từ 5 đến 10 tấm hình về các đồ vật xung quanh bản thân (có thể chụp một góc hoặc che một phần vật đó để trò chơi trở nên khó hơn). Những người chơi khác sau đó sẽ đoán xem đồ vật đó là gì, ai đoán đúng nhất và nhanh nhất sẽ trở thành người chiến thắng.

Liệu đồng nghiệp của bạn có nhận ra khi chỉ nhìn một góc của vật?

Things to share

Mọi người đều sẽ có những món đồ mà họ trân trọng, luôn nâng niu, cất giữ cẩn thận. Chẳng hạn như một chiếc vòng cổ “bất li thân”, một cuốn nhật ký xưa, một quyển sách đã sờn. Chắc hẳn đằng sau những món đồ này đều “ẩn chứa” câu chuyện, ý nghĩ nào đó đối với họ. 

Để giúp nhân viên kết nối, thấu hiểu nhau hơn, doanh nghiệp có thể tổ chức hoạt động “things to share”, mỗi người sẽ chọn ra đồ vật họ cảm thấy “giá trị” nhất. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để mọi người lên tiếng, chia sẻ nhiều hơn về bản thân, về những câu chuyện gần gũi liên quan đến họ.

Một bạn designer của Blue C hào hứng khoe sản phẩm thiết kế đầu tay của mình khi còn học cấp 3.

Đoán góc làm việc

Có bao giờ bạn tò mò về góc làm việc của đồng nghiệp không nhỉ? Lộn xộn hay ngăn nắp, hiện đại hay hoài cổ? Góc làm việc nói lên rất nhiều về con người, tính cách của một người. Thay vì chỉ đăng ảnh khoe một góc cực “chill”, cực “hịn”, hãy yêu cầu mọi người gửi hình ảnh về góc làm việc của họ. Sau đó, mọi người trong nhóm sẽ phải đoán xem đó là bàn làm việc của ai. 

Trò chơi này có thể cho bạn hiểu thêm về những người mình đang làm việc cùng và biết đâu đó hoạt động này còn giúp chúng ta chăm dọn góc làm của mình hơn phải không nào.

Góc làm việc cũng sẽ nói lên tính cách của một người.

Người kể chuyện

Thiếu đi ý tưởng, sự sáng tạo luôn là vấn đề dễ gặp phải khi làm việc tại nhà. Việc giam mình trong 4 bức tường sẽ làm đầu óc thiếu đi sự “bay bổng” cần thiết và từ đó ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như chất lượng công việc. Chính vì lý do đó, Blue C gợi ý cho bạn cách kích thích sự sáng tạo và hợp tác giữa các thành viên trong nhóm chỉ với những bức tranh đơn giản như sau: 

Hãy chuẩn bị một số hình ảnh có thể không liên quan đến nhau, sau đó chia những người tham gia thành các đội 4 người, mỗi đội sẽ được nhận 4 hình ảnh. Trong vòng 10 phút, các đội hãy sáng tạo câu chuyện, tình huống, kết cấu bất kỳ để kết nối những bức ảnh đó với nhau. Khi hết thời gian, mỗi nhóm chia sẻ câu chuyện của họ và bạn sẽ nhận được những phiên bản khác nhau rất thú vị.

Cùng một bộ ảnh, mỗi nhóm sẽ sáng tạo ra những phiên bản thú vị khác nhau.

Một ngày làm phóng viên

Làm việc từ xa cũng là điều thiệt thòi với những “lính mới” khi không được giao lưu trực tiếp với mọi người. Để giúp nhóm nhân viên mới làm quen với nhau, hãy biến họ trở thành một người phóng viên, tự đặt câu hỏi phỏng vấn người khác. 

Cụ thể là hãy xếp những người chơi thành cặp và hai người sẽ thay phiên nhau đặt ra những câu hỏi để tìm hiểu về người còn lại. Sau khi hết thời gian, tập trung mọi người lại và mỗi người sẽ giới thiệu về người mà họ đã phỏng vấn để xem ai là người tìm hiểu được nhiều thông tin nhất.

Phỏng vấn chéo sẽ giúp những “lính mới” nhanh hòa nhập với môi trường mới hơn.

Tìm điểm chung trong nhóm

Một trong những điều xây dựng nên tình bằng hữu chính là điểm chung, đó có thể là điểm chung về sở thích, xuất thân hay thậm chí là cùng ghét một điều gì đó. Tạo cơ hội cho mọi người tìm hiểu lẫn nhau và từ đó tìm ra chính bản thân mình trong người khác sẽ giúp gắn kết giữa con người với con người. 

“Tàu phá băng” này hoạt động rất đơn giản. Bạn chỉ cần chia những người tham gia thành các nhóm với 3 người trở lên. Mỗi nhóm sẽ có 5 phút để viết ra những điểm chung giữa mọi người trong nhóm. Chẳng hạn như “quê ở Hải Phòng, nuôi mèo, thích đọc sách”. Sau đó hãy chia sẻ đáp án của nhóm bạn với mọi người. Lưu ý sau mỗi vòng, hãy tăng mức độ khó bằng cách bổ sung thêm quy định như không được nhắc về địa điểm, không nói đến vật nuôi…

Tìm hiểu nhau qua điểm chung sẽ tạo nên các tiểu cộng đồng trong tổ chức.

Chuyện chưa kể

Có những người bạn làm việc cùng tận mấy năm nhưng liệu đã hiểu rõ và nắm được những câu chuyện “thâm cung bí sử” của họ chưa? Để mọi người trò chuyện nhiều hơn, không còn thấy lạc lõng, thiếu liên kết khi làm việc từ xa, hãy tổ chức các buổi chia sẻ từ những cá nhân trong nội bộ. Mỗi buổi sẽ có một người “lên thớt”, lần lượt trả lời các câu hỏi mà mọi người đặt ra. Có thể là những chủ đề liên quan đến công việc, cuộc sống cá nhân, chia sẻ quan điểm hoặc bất cứ câu hỏi nào mà họ tò mò. 

Một số câu hỏi bạn có thể tham khảo

Bạn có nuôi thú cưng không? Đó là giống gì? Sở thích của nó là gì?

Trò chơi điện tử yêu thích của bạn là gì và tại sao?

Hồi nhỏ bạn là người như thế nào?

Ngoài ra, hãy inbox cho Blue C để nhận trọn bộ 100 câu hỏi phỏng vấn nhân vật thú vị nhé!

Những buổi trò chuyện thay phiên nhau sẽ giúp mọi người đều có thể chia sẻ câu chuyện của mình.

Coder tốc độ

Khi làm việc với máy tính ngày này qua ngày khác, có thể rất nhiều người trong team của bạn tự coi mình là một người đánh máy “cự phách”. Nhưng ai mới là người nhanh nhất?  

Bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí như Typing Test và yêu cầu mọi người thực hiện thử thách một phút. sau đó, đăng kết quả của họ lên Slack, Facebook hoặc bất kỳ một nền tảng khác. Đây là một cuộc thi đấu cạnh tranh lành mạnh, vui vẻ khi làm việc từ xa. Để tăng tính gắn kết giữa mọi người, bạn có thể tổ chức dưới hình thức thi tiếp sức, chia thành các nhóm và cộng điểm của mỗi người. 

Liệu thời gian làm việc tại nhà có rèn luyện biến bạn thành một coder cự phách?

Người nghĩ – người đoán

Đây là một cách thức “phá băng” vui nhộn và dễ thực hiện mà vẫn tạo cảm giác gần gũi, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Yêu cầu một người chơi chọn một đồ vật ngẫu nhiên có trong phòng của họ (người nghĩ) và không nói cho ai biết đó là vật gì. Những người khác (người đoán) phải đoán vật đó là gì bằng cách đặt những câu hỏi và người nghĩ chỉ được phép trả lời có hoặc không đối với những câu hỏi đó.

Trường Sơn

Bài viết liên quan:

14 hoạt động “đổi gió online” cho nhân viên mùa dịch

7 ý tưởng hiệu quả “giữ lửa” cho hoạt động nội bộ mùa dịch Covid-19

10 bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả để gắn kết nội bộ từ xa

4 cách tạo không khí sôi nổi khi làm việc từ xa

Đừng bỏ qua 4 ứng dụng thú vị giúp cải thiện sức khỏe cho nhân viên khi làm việc từ xa

Bài Viết Liên Quan