14 hoạt động “đổi gió online” cho nhân viên mùa dịch

14 hoạt động “đổi gió online” cho nhân viên mùa dịch

Việc hạn chế người dân ra ngoài nếu không cần thiết đã khiến nhiều doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc từ xa. Việc ở nhà trong thời gian dài như vậy có thể khiến nhân viên dễ nhàm chán. Làm thế nào để tăng tương tác giữa các thành viên và đảm bảo gắn kết họ với tổ chức, cùng tìm hiểu 14 hoạt động online “đổi gió” cho nhân viên của bạn nhé.

1. Thi tìm hiểu kiến thức về dịch

Những thông tin về dịch bệnh luôn được truyền thông mỗi ngày trên nhiều phương tiện thông tin khác nhau, nhưng việc hệ thống chúng và tạo một kho thông tin chính xác cho nhân viên không phải doanh nghiệp nào cũng làm. Một bài quiz đố vui kiến thức về dịch bệnh không những giúp cho nhân viên kiểm tra lại những thông tin mình tiếp cận mà còn là cách hữu hiệu để tổng hợp những tin quan trọng, giúp nhân viên nắm bắt được tình hình chính xác và kịp thời.

Nội dung quiz có thể xoay quanh các chủ đề hướng dẫn rửa tay, đeo khẩu trang đúng chuẩn, các thông số hoặc mốc thời gian đáng chú ý trong công tác chống dịch. Đừng quên phổ cập kiến thức cho nhân viên của bạn về các chính sách, chỉ thị mới do Chính phủ ban hành để nâng cao nhận thức của họ nhé. Trò chơi này khá đơn giản, dễ làm, bạn có thể tùy biến hình thức như đuổi hình bắt chữ, giải ô chữ hoặc gửi form câu hỏi vào email mỗi ngày.

2. Làm thơ 7 chữ 

Người xưa đã có câu, “tức cảnh sinh tình”, biết đâu trong thời gian làm việc tại nhà, bạn lại phát hiện ra nhiều thi sĩ tiềm ẩn. Những bài thơ vui, thể hiện tinh thần lạc quan chống dịch có thể sẽ “hot” trên mạng và thậm chí có thể tạo thành “trend”. 

Bạn có thể bắt đầu bằng việc đề ra một câu thơ 7 chữ, sau đó rủ các thành viên khác cùng vào làm tiếp để đến cuối cùng tạo ra một bài thơ thất ngôn hoàn chỉnh. Để bài thơ thêm hài hước và sáng tạo, chủ đề có thể là về tình trạng bản thân của mỗi người khi làm việc online. Đừng quên chia sẻ bài thơ này để xem khả năng của các thi sĩ còn biến hóa đến đâu nhé!

3. Chia sẻ những hình ảnh, câu chuyện tích cực mỗi ngày

Có thể là hình ảnh về góc làm việc tại nhà hay những món ăn tự nấu, những mẩu chuyện tích cực lên trên group nội bộ. Hành động này giúp nhân viên tăng tương tác, hiểu thêm về những người đồng nghiệp của mình. Bạn có thể tham khảo cách Blue C “tự vui” với challenge C-Vui 14 nhé.

Sống tích cực nhờ những câu chuyện – C-Vui 14 là một ví dụ.

4. Chơi ma sói online

Vậy còn chơi ma sói online thì sao nhỉ? Đây cũng là ứng cử viên nặng ký đem lại tiếng cười xả xì-trét và giúp mọi người có thêm những cái nhìn mới mẻ hơn về đồng nghiệp của mình. Bạn đừng nghĩ rằng không tụ tập cùng nhau thì không thể chơi ma sói nhé. Chỉ cần tạo một cuộc họp trực tuyến trên Facebook Messenger, Skype hoặc Zoom, rủ đồng bọn vào, kiếm một người quản trò lão làng là bạn có thể làm trận ma sói thâu đêm rồi. Gợi ý nhỏ cho bạn: nếu sói muốn chỉ định giết ai, hãy dùng tính năng chat riêng tư của Zoom để nhắn tên người muốn “xử đẹp” đêm nay nhé.

Ma sói online – Đêm nay sói muốn giết ai, nhanh tay comment cho quản trò biết!

5. Thử thách 30 việc cần làm 

Hãy tạo thử thách cho các nhân viên của bạn để mỗi người sẽ tự tạo cho mình một danh sách 30 việc cần làm khi làm việc từ xa và chia sẻ nó lên group nội bộ. Mỗi ngày các thành viên phải chụp hoặc quay lại thử thách mình đã thực hiện, các thành viên khác theo dõi tiến trình thực hiện. Hết 30 ngày, nếu ai thực hiện xuất sắc hãy dành một phần quà nhỏ cho họ.

6. Giải mật thư

Tạo một mật thư với thông điệp mà bạn muốn truyền tải, mã hóa nó dưới hình thức sáng tạo, khơi dậy trí tò mò và khả năng vận động trí não cho những nhân viên của mình. Tìm hiểu mô hình trò chơi giải mật thư tại đây nhé.

7. Gấp origami hoặc làm đồ thủ công

Bạn hãy gửi cho mỗi nhân viên một mẫu origami cùng với hướng dẫn cách làm và thách họ hoàn thành nó trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc bạn có thể yêu cầu mỗi người sẽ làm một món đồ thủ công bất kì như nặn đất sét Nhật, đan một chiếc khăn, vẽ một bức tranh… và đăng ảnh khoe thành quả của mình trên một album chung trong group nội bộ. Có thể bạn sẽ rất bất ngờ với tài lẻ của nhân viên mình đấy!

8. Tham quan bảo tàng ảo

Một số tổ chức uy tín nhất trên thế giới đưa các bộ sưu tập lên mạng và bạn có thể xem hoàn toàn miễn phí. Tại sao không rủ rê hội cạ đồng nghiệp của bạn đi thăm thú những bộ sưu tập này? Một chuyến “dã ngoại” online thú vị mà không tốn nhiều công sức, phải không?

Ai nói bảo tàng chán, hãy rủ họ đi thăm thú ngay những bảo tàng ảo này nhé!

Một số bảo tàng hay ho để bạn tham khảo:

9. Chơi game: “Tôi chưa bao giờ…”

Bạn đã biết tựa game “Never Have I Ever” nổi tiếng trên các show truyền hình Mỹ chưa? Đây là trò chơi mà quản trò sẽ đưa ra những câu nhận định “Bạn đã … bao giờ chưa?” và buộc người chơi trả lời “Rồi” hoặc “Chưa”. Tương tự, bạn cũng có thể áp dụng trò chơi này trong công ty của mình trong các cuộc họp trực tuyến để hiểu về những điều thầm kín của nhau hơn.

Trò chơi này có thể cho bạn những phát hiện thú vị về những người đồng nghiệp của mình và quan trọng, nó giúp mọi người cởi mở hơn, bớt đi những lo lắng trong thời gian làm việc tại nhà mùa dịch.

10. Hát nối 

Nếu đã có dã ngoại online thì tại sao không làm một buổi karaoke online nhỉ? Hoạt động này rất thích hợp để mọi người giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc cật lực đấy. 

Đầu tiên bạn cần chia số người tham gia thành 2 team. Người đầu tiên của team A sẽ hát ít nhất 4 câu hát liền mạch, chính xác, không đứt đoạn và dừng lại ở bất cứ từ nào mà người đó muốn. Team B sẽ phải có người hát một đoạn bắt đầu bằng từ cuối cùng mà team A dừng lại. Trong vòng 15 giây nếu team B không hát được đúng đoạn bài hát nào có từ cuối cùng mà team A dừng lại thì team A sẽ phải hát đoạn bài hát có từ đó, nếu team A hát được thì team A thắng 1 điểm. Điều này tránh trường hợp dừng lại ở từ quá khó, không thể bắt đầu cho bất cứ đoạn bài hát nào.

Hoặc bạn cũng có thể biến tấu trò chơi này theo hình thức mỗi người hát một câu, người sau bắt đầu bằng từ cuối cùng trong câu hát của người trước. Lần lượt cho đến khi hết một vòng tất cả thành viên.

Biết đâu sau dịp này bạn có thể thành lập một ban nhạc không chuyên nhờ hoạt động này?

11. Ngày hội review sách 

Hãy tạo một ngày hội mà tại đó, mỗi nhân viên sẽ review một cuốn sách mà mình tâm đắc, không phân biệt thể loại và đã đọc cách đây bao lâu. Người này tiếp tục thách đố một người đồng nghiệp khác và tạo nên một “thư viện” sách online để sau này mỗi người có thể vào tham khảo. Từ một cuốn sách mà họ review bạn có thể phần nào hiểu được cá tính của mỗi người. Hơn nữa, việc này sẽ kích thích khả năng đọc viết của nhân viên bạn, có thể thông qua cuốn sách họ muốn gửi gắm những thông điệp nào đó đến lãnh đạo thì sao.

12. Cùng thực hiện các hoạt động cổ vũ cộng đồng

Dựng video tất cả nhân viên cùng vỗ tay ủng hộ các y bác sĩ chống dịch trên zoom. Hay mỗi nhân viên quay lại clip thực hiện “Vũ điệu rửa tay” và gửi về, sau đó bạn sẽ dựng lại video thành một video tập thể cover “Vũ điệu rửa tay” đình đám phiên bản doanh nghiệp mình. Hoặc bạn cũng có thể sáng tạo nên một bộ ảnh nghệ thuật về chủ đề phòng chống dịch bệnh với ý tưởng đóng góp từ nhân viên của mình, hoặc bộ ảnh hài hước vui nhộn về việc làm việc từ xa với nhân vật chính là các nhân viên của mình.

13. Café tâm sự theo chủ đề 

Mỗi tuần một chủ đề, hãy đảm bảo nhân viên của bạn đã ngồi vào bàn, chuẩn bị một tách café thơm ngon cho chính họ và bắt đầu chủ đề của tuần đó. Mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ về chủ đề này, một người sẽ host buổi café tâm sự này. Tại đây, mọi người có thể chia sẻ quan điểm, ý kiến hoặc những thắc mắc của mình liên quan đến chủ đề được chọn. Một không gian ấm cúng, cởi mở sẽ khiến nhân viên cảm thấy mình vẫn đang giống như cùng những người đồng nghiệp ngồi café ven hồ sau những buổi ăn trưa. Một cách làm gắn kết hiệu quả và đơn giản trong mùa dịch này.

Cafe theo chủ đề thích hợp cho ngày làm việc cuối cùng trong tuần.

14. Lắng nghe confession

Hoạt động cuối cùng, đơn giản mà ý nghĩa đó là tạo một confession ẩn danh. Tại đây mọi nhân viên có thể giãi bày những khúc mắc mà họ gặp phải trong quá trình làm việc từ xa. Những điều được nói ra sẽ khiến họ nhẹ lòng, bớt hoang mang, lo lắng, tập trung vào công việc. Confession cũng có thể nơi gửi những lời quan tâm, yêu thương, nhắn nhủ cho đồng nghiệp. 

Với 14 hoạt động “đổi gió” online trên đây, hi vọng bạn cũng sẽ áp dụng được cho doanh nghiệp của mình để tạo nên một môi trường cởi mở, tích cực và năng động dù làm việc từ xa. Trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, ưu tiên cho nhân tố con người là điều cấp thiết. Nhân viên có hài lòng, thỏa mãn, vui vẻ thì hiệu  suất công việc mới được nâng cao. Nhân viên sáng tạo, cầu tiến thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng vực mình dậy sau thời gian dịch bệnh kéo dài. Hãy quan tâm nhân viên ngay từ bây giờ, và nếu bạn muốn biết cách quản lý họ hiệu quả nhất, hãy tìm đến giải pháp Stay Strong nhé!

Thảo Trang

Bài viết liên quan:

12 hoạt động “phá băng” khi làm việc tại nhà

7 ý tưởng hiệu quả “giữ lửa” cho hoạt động nội bộ mùa dịch Covid-19

10 bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả để gắn kết nội bộ từ xa

4 mẹo tăng gắn kết nhân viên trong sự kiện ảo

——–

Hàng loạt những xáo trộn từ dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua đã thay đổi môi trường làm việc, kéo theo những trải nghiệm, những mối lo, kỳ vọng của nhân viên cũng thay đổi. Nếu bạn quan tâm đến trải nghiệm nhân viên, quan tâm đến những thay đổi trong môi trường làm việc đang tác động đến nhân sự trong tổ chức, hãy tham gia khảo sát của Blue C để nhận được các insight về trải nghiệm nhân viên tại Việt Nam.

Link khảo sát: https://bluec.i-survey.vn/weblink/EX

Bài Viết Liên Quan