Đa dạng giới tính tại doanh nghiệp: Tại sao và bằng cách nào?

Đa dạng giới tính tại doanh nghiệp: Tại sao và bằng cách nào?

Tổ chức sẽ đón nhận những tác động tích cực khi duy trì sự đa dạng về giới. Hãy cùng Blue C tìm hiểu về những lợi ích và lý do vì sao đa dạng về giới ngày càng trở nên quan trọng hơn trong doanh nghiệp.

Đa dạng giới tính không có nghĩa là doanh nghiệp phải đạt đúng tỉ lệ nhân sự nam nữ 50-50. Đa dạng giới tính thực chất là việc doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự dựa trên mức độ phù hợp với nhu cầu và không có bất kỳ thành kiến nào liên quan tới giới tính ứng viên. Đồng thời, mọi người thuộc tất cả các giới tính ở mọi cấp bậc tại doanh nghiệp đều được trao cơ hội bình đẳng.

Các nghiên cứu cho thấy những nhóm nhân sự có giới tính bình đẳng hoạt động tốt hơn đáng kể về cả doanh thu và lợi nhuận so với các nhóm có tỉ lệ nam giới áp đảo.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những lợi ích của một tổ chức đa dạng giới tính và cách để doanh nghiệp của bạn đạt được sự đa dạng, bình đẳng.

Tại sao doanh nghiệp cần đa dạng giới tính?

Đa dạng giới tính giúp cải thiện hiệu suất công việc

Trong một cuộc khảo sát toàn cầu do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson thực hiện với gần 22.000 công ty từ 91 quốc gia, kết quả cho thấy các tổ chức có tỷ lệ lãnh đạo nữ chiếm ít nhất 30% vị trí lãnh đạo đã cải thiện lợi nhuận hơn so với các đối thủ cạnh tranh, hoặc hơn những doanh nghiệp không có lãnh đạo nữ. 

Các chuyên gia cũng đã nhận định rằng những công ty không khuyến khích phụ nữ tham gia đang bỏ lỡ nhân tài từ một nửa dân số thế giới. Bằng cách khai thác đối tượng này, doanh nghiệp có thể tạo nên sự khác biệt lớn về năng suất và lợi nhuận.

Đa dạng giới tính giúp mở rộng khách hàng

Ở Hoa Kỳ, phụ nữ chiếm khoảng 51% dân số (năm 2023). Ở Việt Nam, tính tới năm 2019, tỉ lệ này là 50%. Tuy nhiên, số lượng nhân sự nữ và lãnh đạo nữ tại các doanh nghiệp hiện nay lại không được như vậy. Nếu không đa dạng giới tính, doanh nghiệp sẽ khó theo kịp nhu cầu đa dạng của khách hàng và thị trường. Ngược lại, một môi trường đa dạng sẽ giúp các công ty có được những góc nhìn đa chiều hơn, có thể tìm ra và nắm bắt các cơ hội mới một cách dễ dàng hơn. 

Đa dạng giới tính giúp tăng cường khả năng cộng tác

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi có phụ nữ trong đội ngũ, quy trình làm việc và hoạt động cộng tác theo nhóm đều được cải thiện.

Các chuyên gia cũng cho biết phụ nữ có kỹ năng đọc tín hiệu phi ngôn ngữ tốt hơn. Họ còn nhận thấy những đội nhóm có phụ nữ đều giao tiếp tốt hơn, góp phần tận dụng tối đa kiến thức và kỹ năng tổng hợp của mọi thành viên.

Các kỹ năng xã hội này rất có lợi cho nhóm cộng tác có nhiều thành viên, đồng thời hỗ trợ họ sử dụng các công cụ giao tiếp để chia sẻ ý tưởng, thu thập ý kiến đóng góp trực tuyến.

Đa dạng giới tính hỗ trợ tuyển dụng và giữ chân nhân tài 

Văn hóa hòa nhập tại nơi làm việc thúc đẩy cơ hội và tinh thần làm việc. Những nơi làm việc hòa nhập và đa dạng giới tính thường có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc thấp hơn. Nghĩa là công ty tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc cho công tác tuyển dụng. Bên cạnh đó, sự đa dạng giới tính cũng tạo nên một môi trường làm việc cởi mở, thân thiện, công bằng và bình đẳng. Đây là điểm cộng để doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài.

Lợi ích của đa dạng giới tính

Làm thế nào để đạt được sự đa dạng và bình đẳng giới?

Truyền thông về lợi ích của môi trường đa dạng giới tính

Không thể chỉ yêu cầu HR tuyển dụng thêm nhân sự nữ và hi vọng việc này sẽ giúp đa dạng giới tính và tăng hiệu quả cho hoạt động SXKD trong doanh nghiệp. Thay vào đó, doanh nghiệp cần truyền thông cho nội bộ của mình thấy được lợi ích của sự cân bằng giới tính cũng như các hoạt động để xóa bỏ bất bình đẳng giới trong văn hoá doanh nghiệp.

Kế hoạch tuyển dụng cởi mở và tuyển dụng ẩn danh

Nếu cách thức tuyển dụng nhân sự truyền thống của doanh nghiệp không hỗ trợ cho vấn đề đa dạng giới, hãy thay đổi chúng và làm mới quan điểm, phương pháp tuyển dụng. Doanh nghiệp có thể nhờ tới sự hỗ trợ của nhân viên để tìm kiếm, giới thiệu nhân sự phù hợp hoặc kết hợp với các trường đại học để thu hút sinh viên có triển vọng. 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang thử nghiệm phương pháp tuyển dụng ẩn danh, yêu cầu ứng viên không để tên và thông tin nhận dạng khác trong sơ yếu lý lịch. Phương pháp này được thực hiện dựa trên một nghiên cứu khoa học, cho thấy sự thiếu công bằng về giới tính, tuổi tác, tôn giáo… sẽ giảm đi khi những thông tin này được ẩn, chỉ còn lại kinh nghiệm làm việc và các sở thích, sở trường, thói quen khác của ứng viên.

Sử dụng ngôn ngữ trung lập khi truyền thông, tuyển dụng

Các nghiên cứu cho thấy đàn ông có xu hướng tránh nộp đơn xin việc vào những công ty có mô tả công việc sử dụng những từ ngữ nghiêng về phái nữ, như từ “ủng hộ” và “hợp tác”. Tương tự, phụ nữ cũng không sẵn sàng nộp đơn tới những công ty có bản mô tả công việc sử dụng những từ ngữ được cho là thể hiện sự nam quyền, như cụm từ “có định hướng”, “cạnh tranh” và “quyết đoán”. Vì vậy, hãy viết lại mô tả công việc và tin tuyển dụng của doanh nghiệp với ngôn ngữ trung lập, doanh nghiệp sẽ thu hút được nhiều ứng viên hơn. 

Review và điều chỉnh lại chế độ lương thưởng, đãi ngộ của nhân viên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ đặc biệt coi trọng những đặc quyền hướng đến gia đình khi tìm kiếm một công việc mới. Điều này có nghĩa là nếu doanh nghiệp hào phóng với các yếu tố phúc lợi như thời gian nghỉ phép, bảo hiểm y tế, làm việc từ xa và giờ làm việc linh hoạt sẽ thu hút được nhiều nhân tài nữ hơn.

Đa dạng giới tính tại nơi làm việc không chỉ cần thiết về mặt đạo đức mà còn là bước đi thông minh về mặt kinh doanh cho doanh nghiệp. Hiện, rất nhiều công ty trên khắp thế giới đang nỗ lực để đưa yếu tố này vào văn hoá doanh nghiệp. Còn doanh nghiệp bạn thì sao? 

Nếu cần tư vấn để đưa các sáng kiến đa dạng và bình đẳng giới tính vào các hoạt động của doanh nghiệp, hãy liên hệ với Blue C để được hỗ trợ nhé!

Hằng Nguyễn

Bài Viết Liên Quan