Phụ nữ – Nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba

Phụ nữ – Nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba

“Tôi có rất nhiều phụ nữ quyền lực” là chia sẻ của Jack Ma về bí quyết để Alibaba tồn tại và phát triển trong hơn 20 năm qua. 

Nhà lãnh đạo đặt niềm tin vào phụ nữ

Các nhà phân tích có thể có nhiều giả thuyết về sự thành công của đế chế thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba, nhưng đối với người sáng lập – tỷ phú Jack Ma, câu trả lời lại rõ ràng và đơn giản hơn nhiều: Phụ nữ.

“47% trong số nhân viên và 34% thành viên ban lãnh đạo của công ty đều là phụ nữ. Đó là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba”, “Chúng tôi thậm chí có CEO nữ, một nữ chủ tịch công ty, nữ CPO, CFO. Có rất nhiều kỹ sư nữ tại Alibaba và dĩ nhiên rất nhiều thạc sỹ nữ”, Jack Ma từng chia sẻ như vậy trong một cuộc đối thoại Hội nghị CEO của Forbes tại Singapore vào ngày 15/10/2019.

Thực tế cho thấy Alibaba có tỷ lệ nhân viên nữ cao nhất trong số những công ty công nghệ. 18 thành viên sáng lập Alibaba thì có tới hơn 1/3 là phụ nữ. Tại Alibaba – một công ty tập trung phát triển vào trí tuệ nhân tạo và công nghệ tân tiến, nữ giới chiếm 30% nhân viên kĩ thuật và 51% nhân viên thiết kế và kiểm tra sản phẩm cũng là nữ.

Alibaba những ngày đầu thành lập với 1/3 trong số 18 nhà sáng lập là nữ.

Gọi 20 năm qua là “thời kỳ khủng khiếp” đối với công ty, Jack Ma cho biết Alibaba đã vượt qua những sóng gió một cách ngoạn mục là nhờ những phụ nữ đã ở lại với tổ chức để “chiến đấu cho những điều họ tin tưởng”. 

“Rất khó thuyết phục phụ nữ về tầm nhìn và sứ mệnh và giá trị của bạn. Vô cùng khó khăn. Tuy nhiên khi bạn đã thuyết phục thành công họ về những điều vĩ đại bạn muốn hướng tới, họ sẽ trung thành và không bao giờ từ bỏ nó”, Jack Ma cho biết, “Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi”.

“Đàn ông khi bị áp lực, họ nói về lợi nhuận, họ nói về cạnh tranh. Trong khi phụ nữ sẽ nói: Hãy giữ vững sứ mệnh của chúng ta, hãy giữ vững những giá trị của chúng ta”, Jack Ma chia sẻ.

Jack Ma tin rằng những người điều hành những bộ máy lạnh lùng nên ấm áp, tốt bụng và cẩn thận. Và phụ nữ làm công việc này tốt hơn nam giới. Phụ nữ chăm sóc người khác nhiều hơn nam giới.

Jack Ma tin rằng những người điều hành những bộ máy lạnh lùng nên ấm áp, tốt bụng và cẩn thận. Và phụ nữ làm công việc này tốt hơn nam giới.

“Một vài người nói với tôi rằng dịch vụ của Alibaba rất tốt. Thực tế, đây không phải là dịch vụ đơn thuần, nó là sự trải nghiệm. Và khi nói về trải nghiệm, phụ nữ làm việc này tốt hơn nam giới. Phụ nữ cũng thành thật hơn nam giới. Ví dụ, khi Alibaba cung cấp những khoản vay nhỏ cho các doanh nghiệp, kết quả cho thấy phụ nữ thường trả lại nhanh hơn nam giới”, Jack Ma không quên đánh giá cao những đức tính của những người phụ nữ tại Alibaba. 

Doanh nghiệp tôn trọng bình đẳng giới

Alibaba là một trong số những doanh nghiệp đặt mục tiêu nâng bình đẳng giới lên một mức độ sâu sắc, do vậy công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới này đã có nhiều chính sách và hoạt động đề cao phái nữ. 

Hội nghị Toàn cầu về Phụ nữ và Doanh nhân là một hoạt động thường niên được Alibaba tổ chức dưới sự dẫn dắt của Jack Ma. Mục tiêu của chương trình này là để thảo luận về quyền năng của phụ nữ trong thế giới kinh doanh cũng như cung cấp cho những nữ doanh nhân một nền tảng để họ được cùng gặp gỡ, trao đổi về bình đẳng giới. Trong Hội nghị lần đầu tiên, Jack Ma là diễn giả nam duy nhất. Đến năm 2019, có 10% diễn giả nam tại hội nghị. 

Hội nghị Toàn cầu về Phụ nữ và Doanh nhân là một hoạt động thường niên được Alibaba tổ chức dưới sự dẫn dắt của Jack Ma.

Bình đẳng giới là mục tiêu thứ 5 trong số 17 mục tiêu đã được Liên Hợp Quốc đặt ra. Jack Ma cũng tin rằng bình đẳng giới rất quan trọng cho sự sống còn của nhân loại trong thế kỷ 21. “Tôi tin rằng vào thế kỷ 21, nếu chúng ta có nhiều nữ lãnh đạo hơn, thế giới sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều” – Jack Ma chia sẻ.

Nhà tỷ phú đã kết luận trong buổi thảo luận tại Hội nghị Toàn cầu về Phụ nữ và Doanh nhân năm 2019 bằng câu nói: “Đàn ông có thể là tất cả, nhưng không có phụ nữ, họ không là gì cả. Tôi mong muốn ở kiếp sau, tôi sẽ là một người phụ nữ tốt để tôi có thể đóng góp cho thế giới”.

Kim Oanh

(Tổng hợp)

Bài Viết Liên Quan