10 hoạt động vui nhộn “khuấy động” lớp học ảo

10 hoạt động vui nhộn “khuấy động” lớp học ảo

Việc quay trở lại ghế nhà trường trong thời gian tới có thể khiến nhiều học sinh – sinh viên có cảm giác lo lắng, bất an. Những lớp học ảo sẽ là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất trong thời điểm này. Làm thế nào để những lớp học trực tuyến này vui và hiệu quả? Cùng tìm hiểu 10 ý tưởng sau từ Blue C.

  1. Xây dựng chương trình học sinh động hơn với Bitmoji

Nổi lên từ ứng dụng nhắn tin trực tuyến, bitmoji đang dần được nhiều người dùng smartphone, đặc biệt là các bạn trẻ ưa chuộng và áp dụng trong việc gửi – nhận tin nhắn hằng ngày. Với bitmoji, bạn có thể tạo ra các hình dán (sticker) từ chính avatar mà bạn chọn lựa, chỉnh sửa từng chi tiết để tạo thành biểu tượng cảm xúc độc đáo đúng “chất riêng” của bạn.

Với những lớp học trực tuyến, bạn có thể tùy chỉnh các slide bài giảng với bitmoji để bài giảng sinh động hơn, giống thật hơn. Khi đó, học viên cũng sẽ cảm thấy việc học tại nhà cũng trực quan như học trực tiếp ở trên lớp.

Bitmoji giúp lớp học ảo vui nhộn và chân thật hơn.

Bạn có thể tham khảo cách “trang trí” một số bài giảng bằng bitmoji tại đây!

  1. Tạo giáo trình/sổ tay lớp học dưới dạng infographic

Trước khi bắt đầu năm học, bạn có thể thiết lập giáo trình hoặc sổ tay lớp học để tăng tương tác với học viên. Việc cung cấp cho học viên một bộ thông tin tổng quan bằng những đồ họa dưới dạng infographic là cách nhanh nhất để học viên nắm được đầy đủ những nội dung họ sẽ tiếp nhận trong thời gian tới. 

Bạn có thể tìm hiểu một số công cụ tạo infographic tại đây!

  1. Tạo một buổi khám phá lớp học ảo

Bạn đã dành tất cả thời gian để tạo lớp học ảo bitmoji của mình đúng không? Vậy tại sao không dành chút thời gian để cho học viên của bạn tham quan lớp học đó? Họ sẽ có chút bỡ ngỡ với những điều mới mẻ, bởi vậy hãy cho họ thấy lớp học của bạn có những gì, giống như cách bạn vẫn thường làm với các lớp học trực tiếp. Bạn thậm chí có thể tổ chức một trò chơi dưới dạng “săn lùng kho báu” để khuyến khích học viên tìm kiếm những nội dung “ẩn” đang được giấu đâu đó trong lớp học ảo này.

  1. Cung cấp bộ sưu tập khung hình ảo cho học viên

Học trực tuyến cũng vui như học trực tiếp. Một trong những cách tạo ra niềm vui cho học viên đó là hướng dẫn họ tạo một khung hình nền ảo cho riêng mình. Zoom, Teams hay Google Meet đều có thể cài đặt những khung hình nền ảo thú vị, hãy chỉ cách và để học viên thỏa sức sáng tạo. 

  1. Sử dụng Flipgrid để học viên làm quen

Với những lớp học đầu cấp, ngày đầu tiên đến trường sẽ không thể thiếu hoạt động làm quen của các học viên. Nếu như với lớp học trực tiếp, học viên có thể trò chuyện với nhau, thì với lớp học trực tuyến, Flipgrid là một công cụ hỗ trợ họ. 

Flipgrid là một nền tảng thảo luận nhóm cho phép học viên thảo luận và trả lời các chủ đề với các video clip ở nhà hoặc trong lớp học. Với Flipgrid, học viên có thể tạo ra những chủ đề để cùng nhau trao đổi. 

Sử dụng Flipgrid để khuyến khích việc giao tiếp giữa các học viên.

Bạn có thể tìm hiểu một khung mẫu trên Flipgrid tại đây!

  1. Thiết kế poster giới thiệu bản thân với Google Drawings

Một cách khác để khuyến khích học viên giới thiệu bản thân đó là để chính họ thiết kế một poster “có một không hai” trên Google Drawings. Ứng dụng này sẽ hướng dẫn học sinh từng bước giới thiệu bản thân với bạn cùng lớp. Việc có một poster riêng thậm chí có thể giống như một bộ bích báo mà cả lớp cùng thực hiện ngay từ những ngày đầu năm học.

  1. Chơi BINGO – hoàn thành thử thách 

Một hoạt động đơn giản, dễ làm khác cho lớp học ảo của bạn đó là BINGO. Cung cấp cho học viên của bạn một thử thách giữa các cuộc gọi điện video với bảng thử thách dưới hình thức của trò chơi BINGO. Đây sẽ là cách để khuyến khích học viên thực hiện nhiều hoạt động nhất có thể.

Thử xem ai sẽ hô “BINGO” trước nào?

Tham khảo cách một khung BINGO cho lớp học ảo nên có gì tại đây!

  1. Cùng nhau trang trí cờ ảo

Đưa cho mỗi học viên một hình vuông trống trên Google Drawing và để họ thỏa sức trang trí trên hình vuông này. Tải xuống từng hình và ghép chúng lại với nhau để tạo thành một lá cờ mang bản sắc lớp học của bạn. Đừng quên duy trì hoạt động này và làm mới lá cờ của bạn mỗi khi có bất kỳ học viên mới nào gia nhập nhé. 

  1. Để học viên tìm hiểu về giáo viên qua Kahoot

Tạo một câu đố về chính bạn và để học sinh đoán câu trả lời với trò chơi vui nhộn Kahoot. Bạn cũng có thể sử dụng Flipgrid để tạo một video giới thiệu bản thân và cho học sinh câu trả lời trước câu đố bạn đưa ra.

  1. Hoạt động nhóm với “phòng thoát hiểm ảo”

Cuối cùng, không thể thiếu các hoạt động nhóm để tăng mức độ gắn kết cho các học viên. Bạn có thể áp dụng format trò “phòng thoát hiểm ảo” để kích thích khả năng tư duy cũng như khuấy động không khí lớp học. 

Hãy tạo ra một cốt truyện ly kì cùng những thử thách mà tất cả học viên phải cùng thực hiện để thoát hiểm. Việc thoát hiểm thành công hay không phụ thuộc vào việc học viên có tích cực trao đổi, thảo luận ý tưởng để cùng tìm ra manh mối. 

Thử vận động trí não một chút để xem ai sẽ là người đầu tiên mở được cánh cửa thoát hiểm nhé!

Một ví dụ minh họa cho phòng thoát hiểm ảo bạn có thể tìm hiểu tại đây!

Kim Oanh

(Theo Dave Burgess)

Bài Viết Liên Quan