6 trò chơi gắn kết nhân viên bạn nên thử

6 trò chơi gắn kết nhân viên bạn nên thử

Bên cạnh những ý tưởng cho buổi Gala Dinner cuối năm, đừng bỏ qua những trò chơi team building để nhân viên thêm phần gắn kết nhé! Tham khảo 6 trò chơi sau để đem lại nhiều trải nghiệm khó quên cho nhân viên công ty bạn.

1. Đôi chân dẻo dai

Đây là một trò chơi đòi hỏi người tham gia cần có sức bền và thể lực tốt. Trò chơi sẽ thích hợp nhất khi chơi ngoài sân bãi hoặc bãi biển – nơi bạn dễ dàng tìm được nguồn nước và giúp người chơi thoải mái hơn. Trò chơi được thiết kế chơi theo nhóm với số lượng khoảng 12 – 15 người/nhóm.

Bạn hãy chuẩn bị cho mỗi nhóm một chậu nước lớn và yêu cầu tất cả thành viên cởi giày khi chơi trò này. Nhóm sẽ có hai nhiệm vụ. Nhiệm vụ đầu tiên là tìm nước đổ vào chậu sao cho đủ với mức vạch BTC quy định. Sau khi tìm đủ nước, các thành viên sẽ ngồi vây lại thành vòng tròn, hướng chân vào trong và tất cả dùng sức từ bàn chân nâng chậu nước lên (lưu ý chỉ dùng chân chứ không dùng bất kỳ bộ phận nào khác hỗ trợ nhé). Nếu có chân của thành viên nào chạm đất, nhóm đó sẽ phải làm lại từ đầu. Nhóm nào giữ được lâu nhất sẽ chiến thắng.

Trò chơi này sẽ chỉ ra nhóm nào dẻo dai và “trâu” nhất đấy!

2. Đem nước về làng

Lại là một trò chơi nữa với nước nhưng trò chơi này sẽ không đòi hỏi quá nhiều sức lực mà yếu tố quyết định là sự khéo léo và nhanh nhẹn của các thành viên. Bạn hãy bố trí một không gian sân cỏ rộng và gần khu vực có nguồn nước nhé. Trò chơi sẽ phù hợp chơi theo nhóm với số lượng khoảng 10 – 12 người/nhóm.

Đạo cụ chuẩn bị cho trò chơi này sẽ cần có: cốc nhựa đã bị đục nhiều lỗ xung quanh, có gắn thêm quai để cầm, chậu nước, một vài cốc nhựa nguyên vẹn và một quả bóng bàn. 

Trò này sẽ chơi như thế nào? Trước hết bạn hãy đặt tại vạch đích những chiếc cốc nhựa xếp thành hàng dọc, chiếc cốc đầu tiên sẽ đặt quả bóng bàn trong đó. Mỗi nhóm sẽ được cung cấp một chậu và một chiếc cốc bị đục lỗ. Nhiệm vụ của nhóm là lấy nước vào chậu, sau đó từng người sẽ lần lượt dùng chiếc cốc thủng để múc nước trong thùng chạy lại vạch đích và đổ. Khi nước trong từng cốc gần đầy, thành viên có thể dùng miệng để thổi cho bóng sang chiếc cốc tiếp theo. Lần lượt như vậy cho đến khi chiếc cốc cuối cùng đầy nước và thổi được quả bóng ra ngoài thì nhóm sẽ chiến thắng. 

Trò chơi này không chỉ đòi hỏi người chơi khéo léo, nhanh nhẹn mà còn cần một lá phổi to nữa!

3. Nối người

Đây là một trò chơi đơn giản, không cần đạo cụ gì nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn phải “ồ, à” trước khả năng sáng tạo không tưởng của mọi người đấy! Lưu ý nhỏ cho trò chơi là hãy tìm một địa điểm rộng rãi, bằng phẳng để trải nghiệm của mọi người hoàn hảo nhất nhé. Ngoài ra, số lượng thành viên giữa các nhóm cũng nên đồng đều để tránh việc bị “khiếu nại” nhé.

Với trò chơi này, nhiệm vụ cho mỗi nhóm là trong thời gian quy định, bằng mọi thứ thành viên đang có trên người, hãy yêu cầu họ tạo thành một “sợi dây người” dài nhất có thể. Sợi dây của nhóm nào có chiều dài dài nhất sẽ chiến thắng.

Khi chơi trò này, một tip để phát huy tối ưu khả năng linh hoạt của thành viên đó là bạn đừng gợi ý những vật dụng họ có thể sử dụng. Ngoài ra hãy cố gắng khéo léo lồng ghép những thông điệp về gắn kết để tăng thêm ý nghĩa cho trò chơi nhé.

Bạn sẽ không thể ngờ được sức sáng tạo của người chơi khi tham gia trò chơi này đâu!

4. Ăn cả thế giới

Sau những trò chơi thể lực tốn nhiều sức của mọi người, hãy sạc lại năng lượng cho họ bằng trò chơi này nhé. Trò chơi sẽ phù hợp chơi theo nhóm với số lượng khoảng 10 – 15 người/nhóm.

Mỗi nhóm sẽ được một gói đồ ăn do BTC cung cấp. Dựa trên năng lực của từng thành viên, nhóm cần phân công để mỗi thành viên ăn một món trong đó. Yêu cầu khi ăn đó là không được để thừa, chỉ khi ăn hết sạch món đó thì mới đến lượt của thành viên tiếp theo.

Để tăng độ khó và tính hấp dẫn cho trò chơi, hãy chọn ra những món “khó nuốt” hoặc tốn nhiều thời gian để ăn như mì tôm, lương khô, chanh nguyên quả, mướp đắng… Đảm bảo rằng mọi người sẽ có dịp ôm bụng cười trước những biểu cảm nhăn nhó khi ăn đó.

Menu cho “bữa ăn” càng độc đáo thì trò chơi sẽ càng thú vị!

5. Escape game hoặc Giải mật thư

Bên cạnh những trò chơi thể lực, trò chơi trí tuệ cũng sẽ phù hợp để các thành viên có dịp hiểu nhau hơn và phát huy tinh thần làm việc nhóm. Những trò chơi “hack não” như escape game hoặc giải mật thư sẽ là những gợi ý bạn nhất định nên thử!

Escape game là trò chơi mà người chơi sẽ bị giới hạn thời hạn và nhốt trong một căn phòng có khóa. Người chơi cần tìm kiếm và sử dụng các manh mối, gợi ý trong phòng và thảo luận chiến lược để tìm ra mật mã mở khóa. Mọi thứ mà người chơi cần đều ở trong phòng. Điều duy nhất người chơi cần là động lực và kỹ năng giải quyết vấn đề. Trò chơi sẽ phù hợp nhất nếu chơi trong nhà, cho nhóm với số lượng khoảng 6 – 8 người/nhóm.

Với giải mật thư, trò chơi này sẽ là tổng hợp những câu đố mà trong đó, người chơi phải thảo luận, dựa vào gợi ý BTC cung cấp để tìm ra lời giải. Trò chơi sẽ thường kết hợp với hoạt động đi tìm kho báu với chuỗi các mật thư được rải rác và giấu tại những nơi khó tìm. Trò chơi này bạn có thể chơi ở ngoài trời, phù hợp nhất khi bạn tổ chức team building ở những nơi có diện tích rộng, nhiều cảnh quan khác nhau. Đừng quên trang bị cho người chơi một tấm bản đồ để họ dễ tìm địa điểm nhé.

Escape game hay Giải mật thư sẽ đòi hỏi bạn cần lên nội dung các thứ thách kĩ lưỡng và nhiều ý tưởng sáng tạo.

6. Vượt thành giải cứu dân

Đây là trò chơi có thể chơi được cả trong nhà và ngoài trời. Những gì bạn cần là những đoạn dây dài khoảng 3m, có thể co giãn được, 2 đầu dây buộc vào nhau để tạo thành những vòng tròn lớn (gợi ý là bạn có thể dùng những sợi dây chun để tết lại nhé). Trò chơi sẽ phù hợp chơi theo nhóm với số lượng khoảng 15 – 20 người/nhóm.

Khi chơi trò chơi này, người chơi sẽ hóa thân thành những người dân đang bị nhốt trong cung. Nhiệm vụ của bạn đó là sử dụng những đoạn dây được cung cấp để xây lên thành lũy và đưa tất cả mọi người ra ngoài.

Thành lũy sẽ là một khối tam giác được dựng lên bằng cách để 3 người đứng tại 3 điểm. Vị trí 3 người này đứng cần tạo thành hình tam giác cân, mỗi người cách nhau khoảng 1m, giữa những người này bị nối với nhau bởi 3 vòng dây cho sẵn. Mỗi vòng dây sẽ được đặt ở phần ngực, hông và đầu gối của những người này. Những người còn lại sẽ đứng bên trong khối tam giác này. 

Trong thời gian quy định, những thành viên đứng bên trong cần tìm mọi cách vượt ra ngoài với điều kiện: không chạm vào dây và với mỗi khoảng trống được tạo bởi các đoạn dây, chỉ một số lượng thành viên nhất định mới được ra. Chẳng hạn khoảng trống từ ngực đổ lên, chỉ được 4 người thoát ra lối này, khoảng trống từ ngực đến hông, chỉ 6 tù nhân thoát ra lối này, những người còn lại sẽ thoát ra lối còn lại. Đây sẽ là trò chơi giúp các thành viên vận dụng không chỉ sức lực để đưa đồng nghiệp của mình ra ngoài mà còn đòi hỏi sự kết hợp và tính toán khéo léo nữa.

Hãy xem cách các thành viên phối hợp ăn ý thế nào qua trò chơi này nhé!

Kim Oanh

 

Bài Viết Liên Quan