Những mẫu Sổ tay Nhân viên “chất” nhất

Những mẫu Sổ tay Nhân viên “chất” nhất

Nếu cho rằng Sổ tay Nhân viên chỉ dùng để tra cứu các quy định về giờ giấc, trang phục, chế độ nghỉ phép thì bạn chắc chắn sẽ suy nghĩ lại sau khi tham khảo 5 mẫu Sổ tay Nhân viên sau đây! Đừng quên làm mới Sổ tay Nhân viên, vì chính sản phẩm này sẽ giúp các tân binh “phải lòng” văn hóa doanh nghiệp ngay từ buổi đầu tiên.

Tiếp cận STNV từ góc độ văn hóa, mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách làm khác nhau. Dù bạn đi theo hướng nào, hãy giữ cho sổ tay nhân viên không khô cứng, tươi mới, hấp dẫn và vui vẻ. Hãy viết ngắn gọn và thiết kế độc đáo để thu hút nhân viên.

Trước khi chắp bút, hãy tham khảo 5 mẫu Sổ tay Nhân viên được gợi ý sau đây.

Nordstrom – Tấm thiệp ấn tượng

Nếu bạn nghĩ STNV là một quyển dày cộp, hãy xem Nordstrom – nhà bán lẻ hàng đầu thế giới – đã viết gì cho tân binh mới. Với thông điệp cực kỳ đơn giản được in trên tấm thiệp nhỏ, Nordstrom đã truyền tải nguyên tắc duy nhất làm thế nào để cung cấp các dịch vụ khách hàng vượt trội.

Mục tiêu số 1 của chúng ta là cung cấp dịch vụ khách hàng vượt trội. Hãy đặt mục tiêu cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp ở mức cao. Chúng tôi rất tin tưởng bạn sẽ đạt được các mục tiêu này, vì thế Sổ tay Nhân viên sẽ vô cùng đơn giản. Chúng ta chỉ có một nguyên tắc thôi…

NGUYÊN TẮC CỦA CHÚNG TA: “Hãy suy xét thấu đáo trong mọi trường hợp”. Bạn có thể hỏi Giám đốc, Quản lý cửa hàng hay Trưởng phòng nhân sự bất cứ câu hỏi nào ở bất cứ thời điểm nào.

Mô hình phẳng và văn hóa của Valve

Nếu quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp, bạn sẽ rất thích thú và được truyền cảm hứng khi đọc Sổ tay Nhân viên của Valve, nhà phát triển game lừng danh có trụ sở tại Seattle, Mỹ. Với gần 60 trang, Valve đã chuyển tải triết lý kinh doanh, mô hình quản trị, lịch sử công ty cho đến các quy trình nhân sự, dự án và vai trò của cá nhân trong công ty.

Mục lục Sổ tay Nhân viên của Valve

Valve là công ty có mô hình phẳng, mọi nhân viên đều bình đẳng, không có “sếp” hay thứ bậc. Khi mới vào, nhân viên mới có thể tự do tham gia hay di chuyển trong số rất nhiều các dự án của công ty. Sự di động bên trong công ty được xem là tài sản lớn của Valve. Đó là lý do STNV của Valve giải thích về những chiếc bàn làm việc gắn bánh xe hay cách để nhân viên di chuyển từ nhóm này sang nhóm khác.

Chính vì mô hình rất đặc biệt như vậy, Valve nhấn mạnh những gì viết ra trong cuốn sách này đều rất quan trọng, giúp Valve tỏa sáng cùng với ý tưởng, tài năng và nguồn năng lượng của nhân viên mới.

Tham khảo Sổ tay Nhân viên của Valve tại đây.

Hubspot – Sáng tạo văn hóa mà mọi nhân viên đều yêu mến

Cẩm nang nhân viên mới của Hubspot được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, đây là cách để những người làm truyền thông của Hubspot cho thấy sự minh bạch mà họ luôn nhắc đến trong các giá trị của doanh nghiệp mình.

Mã văn hóa của Hubspot được định hình

Hubspot cho rằng văn hóa không chỉ giúp thu hút nhân tài mà còn phát huy năng lực của nhân viên, giúp họ hoàn thành tốt nhất công việc. Khách hàng bị thu hút bởi sản phẩm tốt nhất, còn nhân tài thường bị thu hút bởi văn hóa doanh nghiệp. Nếu đang chắp bút cho STNV của mình, bạn không thể không tham khảo những tuyên ngôn rất ngắn gọn mà sâu sắc, được thể hiện đơn giản mà sáng tạo ở 128 trang slide này.

Cuốn sổ tay thú vị của Facebook

Sổ tay Nhân viên mới của Facebook với câu chữ đơn giản, thông minh và được thiết kế chuyên nghiệp. Câu chuyện về sự hình thành của Facebook, về sứ mệnh của công ty, trách nhiệm của nhân viên trở nên rất cuốn hút bởi những câu như:

“Ban đầu, Facebook không được tạo ra như một công ty.

Nó được xây dựng với một sứ mệnh: làm cho thế giới cởi mở và kết nối hơn.

Chúng ta không tạo ra các dịch vụ để kiếm tiền.

Chúng ta kiếm tiền để cung cấp những dịch vụ tốt hơn.

Hãy nhớ, mọi người dùng Facebook không phải vì họ thích chúng ta.

Họ dùng vì họ thích những người bạn của họ…”

Tham khảo Sổ tay Nhân viên Facebook tại đây.

Trello – Mọi thứ ngay trên màn hình

Trello, một công ty công nghệ đã hướng dẫn nhân viên mới dựa vào nền tảng mà chính họ cung cấp. Trong ngày đầu làm việc, một tân binh ở Trello có thể tiếp cận mọi tài nguyên thông tin một cách trực quan và dễ hiểu.

Tham khảo cách làm của Trello tại đây.

Theo Zenefits Blog

 

Bài Viết Liên Quan