“Đột nhập” giờ ăn trưa ở nhà máy “khủng long”

“Đột nhập” giờ ăn trưa ở nhà máy “khủng long”

Nhà máy Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh và Thái Nguyên có khoảng hơn 110.000 lao động, đông bằng một huyện người. Hãy cùng “đột nhập” khuôn viên nhà máy siêu khủng này vào giờ ăn trưa để thấy được những điều thú vị qua những con số và quy trình nhé!

Mỗi ngày, hai nhà máy phục vụ khoảng 170.000 suất ăn, gồm có bữa trưa theo tiêu chuẩn và bữa sáng theo nhu cầu. Các nhà ăn có trung bình 14 thực đơn mỗi ngày.

Sau khi chọn suất cơm ở tủ thức ăn mẫu, nhân viên và lãnh đạo sẽ đi theo các hàng được đánh số tương ứng với suất ăn. Lãnh đạo cao nhất của Samsung Việt Nam ngồi ăn cùng công nhân và xếp hàng bình đẳng như công nhân, với khẩu phần ăn y hệt.

Có hơn 1.000 đầu bếp và phục vụ bếp cung cấp bữa ăn tại nhà máy. Mỗi ngày 2 nhà máy tiêu thụ hết 17 tấn gạo, 17 tấn thịt, cá, 31.000 quả trứng, 21 tấn dưa hấu…

Những khẩu hiệu khuyến khích nhân viên ăn hết suất của mình được treo và đặt khắp nơi trong nhà ăn. Mặc dù vậy, mỗi ngày các nhà ăn vẫn có tới… 20 tấn thực phẩm thừa từ các suất không ăn hết. Số thực phẩm thừa này được Samsung chuyển cho địa phương để cung cấp cho các hộ chăn nuôi.

Các nhân viên Samsung sẽ quẹt thẻ điện tử để tính bữa ăn và thực hiện đánh giá chất lượng bữa ăn một cách dễ dàng với hệ thống công nghệ đặt ở lối ra căng tin nhà máy.

Samsung Việt Nam đã đầu tư 47 triệu USD để nâng cấp hệ thống ký túc xá cho công nhân tại hai nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ đủ chỗ ở cho khoảng 30.000 nhân viên. Mỗi phòng ký túc xá được bố trí 6 người ở. Các công nhân phải trả 50.000 đ/người/tháng cho việc ở ký túc xá.

(Theo Infonet, VOV)

Bài Viết Liên Quan