Cách đơn giản làm nhân viên hạnh phúc

Cách đơn giản làm nhân viên hạnh phúc

Việc đưa ra những mức lương hào phóng có thể thu hút được nhiều ứng viên tài năng. Song, để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp một chặng đường dài, ngoài lương, những chế độ phúc lợi hấp dẫn, những quan tâm kịp thời và đúng đắn mới là cách khuyến khích họ ở lại và tự hào về doanh nghiệp. Bằng cách đầu tư làm cho nhân viên hạnh phúc, bạn cũng đang đầu tư cho chính thành công của doanh nghiệp mình.

Dưới đây là một vài cách đơn giản để chăm sóc nhân viên. Không tốn nhiều chi phí nhưng chắc chắn nhân viên sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn khi đi làm.

Miễn phí đồ ăn, hỗ trợ chi phí ở

Hiện tại, một số doanh nghiệp đã cung cấp bữa trưa miễn phí, đồ ăn nhẹ, đồ uống cho nhân viên, thậm chí là những bữa tối cho các trường hợp phải tăng ca. Một số doanh nghiệp khác hỗ trợ nhà ở cho nhân viên tại các nhà máy hay hỗ trợ cho nhân viên mua nhà ở với mức giá ưu đãi…

Mỗi ngày, Nhà máy Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh và Thái Nguyên phục vụ khoảng 170.000 suất ăn miễn phí, gồm có bữa trưa theo tiêu chuẩn và bữa sáng theo nhu cầu. Các nhà ăn có trung bình 14 thực đơn mỗi ngày.

Bằng cách đảm bảo những nhu cầu thiết yếu cho nhân viên, họ có thể tập trung tốt hơn và công việc và luôn cảm thấy thoải mái bởi được quan tâm kịp thời.

Thực hiện giờ làm việc linh hoạt và ngày làm việc từ xa

Nhiều doanh nghiệp hiện đang thực hiện giờ làm việc linh hoạt. Nhân viên có thể đến muộn hơn nếu hôm trước họ phải tăng ca. Họ cũng có thể đến sớm hơn giờ làm việc bình thường để được trở về đón con trước giờ cao điểm.

Bên cạnh đó, hình thức cho phép nhân viên làm việc từ xa vào một số khoảng thời gian cũng ngày càng trở nên phổ biến. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian di chuyển hay sự mệt mỏi cho nguồn lực lao động mà còn giúp các chủ doanh nghiệp cắt giảm chi phí điện nước, có thiết bị vật tư văn phòng…

Có thể coi việc thực hiện giờ làm việc linh hoạt, ngày làm việc tư xa đáp ứng nhu cầu của cá nhân các thành viên cũng là một “đặc ân” doanh nghiệp. Với cách làm chỉ kiểm soát công việc theo hiệu quả, không quản lý theo thời gian sẽ giúp nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn, tối ưu hóa năng suất làm việc của mình hơn.

Làm cùng nhau

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”

Các hoạt động nhóm giúp thúc đẩy ý thức về tình đồng đội, thúc đẩy văn hóa tốt đẹp của doanh nghiệp. Việc làm này không hề tốn kém mà vẫn giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ và hiểu nhau hơn. Từ bữa trưa cùng ăn với nhau, các hoạt động team building, các hoạt động thể dục thể thao, các chuyến du lịch hay những cuộc họp bàn ý tưởng… sẽ góp phần kéo gần mọi khoảng cách về độ tuổi, sở thích, chuyên môn, giúp nảy sinh nhiều ý tưởng mới thú vị và hiệu quả hơn.

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau” – Làm việc nhóm là cách tốt nhất để mang lại những kết quả tuyệt vời.

Giảm giá, khuyến mại cho nhân viên

Nếu hỏi bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực bán lẻ điều họ thích nhất khi làm việc ở doanh nghiệp của họ là gì, phần lớn trong số họ sẽ nói rằng đó là mức ưu đãi, giảm giá cho các dịch vụ/sản phẩm cao.

Một spa chăm sóc sức khỏe sẽ cung cấp cho nhân viên và người nhà 12 buổi massage thư thái, một siêu thị điện máy giảm giá sản phẩm cho nhân viên lên tới 30-40% hay một doanh nghiệp thời trang sẽ tặng nhiều voucher mua hàng giảm giá 500.000đ – 2 triệu đồng cho nhân viên…

Chính việc ưu đãi, khuyến mại lớn dành tặng cho nhân viên là những món quà động viên tinh thần của nhân viên, vì họ xứng đáng và vì họ cần được ghi nhận cho những nỗ lực không mệt mỏi.

Có rất nhiều cách để làm cho nhân viên hạnh phúc. Hãy thỏa sức sáng tạo dựa trên ngân sách của tổ chức và những nhu cầu thực tế của đội ngũ lao động. Hành động nhỏ thể hiện sự quan tâm lớn sẽ là một vũ khí lợi hại giúp nhân viên ở lại lâu hơn và cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp bạn!

Mai Trinh

Bài Viết Liên Quan