Nhật Bản rời World Cup: Hãy nhìn xem cách cả thế giới đang nói về đội bại trận này

Nhật Bản rời World Cup: Hãy nhìn xem cách cả thế giới đang nói về đội bại trận này

“Ngẩng cao đầu rời World Cup 2018, Nhật Bản khiến cả thế giới thán phục”, “Nhật Bản – niềm tự hào của châu Á”, “Hãy khóc đi Nhật Bản, vì ngày mai trời lại sáng”… đó là những gì mà người ta đang nói  về trận thua ngược 2-3 của Nhật Bản trước Bỉ rạng sáng nay. Nếu như các ông lớn như Đức, Argentina, Bồ Đào Nha tạm biệt World Cup cùng với  lời chê bai thất bại ê chề  và trở thành chủ đề troll cho cả thế giới thì Nhật Bản lại để lại World Cup lời chào đẹp lòng tất cả. Điều gì đã khiến Nhật Bản để lại dấu ấn sâu sắc đến vậy kể cả khi họ phải dừng bước ở vòng knock-out?

Các cầu thủ Nhật Bản đã thi đấu rất ngoan cường, cạnh tranh sòng phẳng với những đội mạnh ở châu Âu hay châu Mỹ tại World Cup 2018, đó đã là hình ảnh xứng đáng để đại diện của châu Á tự hào. Cuối trận, họ khóc vì thất vọng nhưng các cầu thủ Nhật Bản không quên cúi đầu chào khán giả, cảm ơn họ đã đến sân cổ vũ cho đội tuyển.

Trên khán đài, cổ động viên Nhật Bản cũng khóc vì giấc mơ lọt vào vòng tứ kết đã đến rất gần nhưng lại vuột mất. Họ chán nản và mệt mỏi nhưng khi đứng lên, họ cũng không quên nhặt sạch rác trên khán đài vừa ngồi. Một hình ảnh rất quen thuộc trong mắt cộng đồng quốc tế về cổ động viên Nhật Bản nhưng chưa bao giờ ngớt gây ấn tượng, đặc biệt là khi đội tuyển của họ thất bại.

Các cầu thủ Nhật Bản và cổ động viên của họ đều đã làm rất tốt. Họ truyền cảm hứng chẳng phải bằng văn bản hay một chiến dịch truyền thông mà chỉ bằng hành động cúi đầu nhặt rác. Người Nhật với ý thức và tinh thần của người Nhật biến “khủng hoảng thua trận (mà nhiều đội bóng vì thế lục đục nội bộ) trở thành cơ hội đoàn kết,  biến “kết quả thất bại” trở thành “chiến thắng tinh thần” là bài học có thể áp dụng cho những người làm truyền thông nội bộ.

Bài Viết Liên Quan