Có nên phạt nhân viên nếu không tham gia hoạt động nội bộ không?

Có nên phạt nhân viên nếu không tham gia hoạt động nội bộ không?

Các chương trình teambuilding, hội thao hay bất kỳ hoạt động nội bộ nào được tổ chức đều mong muốn nhận được sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình từ phía nhân viên. Tuy nhiên, cũng có những hoạt động mà có nhiều nhân viên không thể hoặc không thích tham gia. Hãy cùng nghe những chia sẻ từ những người đang làm công tác truyền thông nội bộ và quản lý nhân sự về vấn đề: “Có nên phạt nhân viên nếu không tham gia hoạt động nội bộ không?”

Nguyễn Thị Thanh Hoa

Trưởng nhóm HR Công ty Weldcom

Nếu không đi sẽ tính vào ngày phép và không báo sẽ phạt vào thưởng

Quan điểm của mình là thưởng phạt rõ ràng. Tuy nhiên cần chú trọng truyền thông để nhân viên dù bị phạt nhưng vẫn thấy vui vẻ, hợp lý và người được thưởng cũng có động lực hơn.

Ở Weldcom, mình tổ chức các hoạt động team building vào giờ hành chính của ngày đi làm. Vì vậy, nếu ai không đi thì tính vào phép và ai không báo thì phạt vào thưởng. Ngoài ra có một biện pháp phạt nữa là phạt công ích. Ví dụ như yêu cầu người không tham gia trực nhật khu vực chung của công ty, bật nhạc giờ nghỉ trong một tháng…

Việc thưởng khi tham gia hoạt động nội bộ cũng tốt, đặc biệt trong các dịp team building. Ví dụ team nào đi đủ người thì được thưởng, team nào thiếu người thì góp vào thưởng cho team nhiệt tình. Các hoạt động văn nghệ định mức mỗi phòng ban một tiết mục, phòng ban nào không có thì phải góp tiền coi như mua vé đi xem ca nhạc.

Phải có quy định chặn trước

Ecoba có quy định rõ ràng về việc tham gia của nhân viên trước mỗi hoạt động nội bộ. Trong đó có những quy định về việc phạt với những người có đăng ký nhưng không tham gia. Bên mình phạt tiền tương ứng với thiệt hại của công ty cho trường hợp đó bởi nó ảnh hưởng đến chi phí khi làm việc với đối tác. Ý nghĩa việc này là mong các bạn có ý thức hơn trong việc đăng ký ban đầu. Vì có những quy định chặn trước như vậy nên rất ít người đăng ký xong lại bỏ.

Trần Diệu Anh

Phụ trách Truyền thông Ecoba Việt Nam

Xây dựng hệ thống điểm đánh giá

Thay vì phạt thì hãy tặng cho mỗi nhân viên 2400 điểm tổng hợp trong một năm. Trong đó, giả sử có 200 điểm về sinh hoạt tập thể, mỗi lần vắng mặt thì trừ đi 100 điểm, 1 điểm tương đương 20.000đ. Cứ lần hai trở đi thì năm sau không được lên lương, không được xét duyệt kí hợp đồng lao động, hạ điểm thái độ (với công ty), giảm hệ số bậc lương,…

Cơ bản là bạn nên xây dựng một bảng tiêu chí tiêu chuẩn nhân viên và tiêu chí đánh giá, mỗi cấp độ nhân viên cam kết và tuân thủ thì sẽ có mức đãi ngộ khác nhau. Nếu có điều kiện thì cứ đầu tháng và trước cuối tháng làm truyền thông nhắc nhở là tốt thôi.

Nguyễn Bá Anh

Chuyên gia HR

Chế Anh Toàn

OD Specialist – QSR Việt Nam

Áp việc đánh giá tham gia vào KPIs

Vấn đề này nhiều công ty rất đau đầu. Khi nhân viên không tham gia những hoạt động nội bộ, họ sẽ không thấm được những giá trị văn hóa mà công ty muốn truyền tải.

Dù muốn hay không, nhân viên vẫn bắt buộc phải tham gia. Mỗi doanh nghiệp có thể áp việc đánh giá tham gia vào KPIs hàng năm. Đối với những cấp lãnh đạo phòng ban cần phải đánh điểm này cao hơn vì họ là “lead” phong trào, làm gương của cả phòng đó.

Ngoài ra, mình sẽ trao một số giải thưởng cuối năm cho các phòng ban nào có tinh thần teamwork, tích cực tham gia hoạt động công ty…

Trước khi đưa ra bất cứ quy định nào, bộ phận truyền thông nội bộ hay văn hóa doanh nghiệp cần họp trước và thống nhất với các cấp lãnh đạo cũng như khảo sát nhân viên. Như bên mình sau khi lên kế hoạch thì đa số mọi người đều đồng tình, ủng hộ từ lãnh đạo đến nhân viên.

Nguyễn Bá Tùng

Quản lý An Coach 

Phạt vào lương là sai luật

Trước hết về mặt Nhân sự, phạt vào lương là vi phạm luật. Nên phạt vào giảm thưởng hoặc giảm cơ hội. Tất nhiên, trước đó vẫn cần bước đệm của tạo lập văn hóa “chấp nhận” việc đó và truyền thông thường xuyên.  Bạn nên có chiến thuật KÉO và ĐẨY. Kéo là thưởng, là vinh danh, là sếp làm gương, truyền cảm hứng… còn đẩy là phạt, “ủn vào mông” những kẻ kéo không chịu đi. Tùy văn hóa công ty và từng trường hợp, tùy vào tính chất quan trọng của sự kiện, bạn xác định được tỷ lệ giữa kéo và đẩy thế nào cho hợp lý.

Bài Viết Liên Quan