6 video TED Talk dành cho nhà lãnh đạo nhân văn

6 video TED Talk dành cho nhà lãnh đạo nhân văn

Người lãnh đạo kiểu mới là người biết dẫn dắt tổ chức bằng mục đích lớn và sự nhân văn. Họ cần hiểu mình đang định hướng tổ chức đi đến đâu, khai thác cảm xúc bằng cách đặt nhân viên lên hàng đầu. Những bài học nào dành cho lãnh đạo trong việc chèo lái tổ chức, cùng tìm hiểu qua 6 video TED Talk sau đây.

1. Lãnh đạo hằng ngày – Drew Dudley

Mỗi người đều có thể là một nhà lãnh đạo. Trong 6 phút, nhà huấn luyện lãnh đạo Drew Dudley có phần trò chuyện đầy cảm hứng về tầm ảnh hưởng của cá nhân. Nhiều người cho rằng để trở thành lãnh đạo là điều gì đó khó có thể đạt được, nhưng theo quan điểm của Dudley, mỗi người đều có những khoảnh khắc để tỏa sáng, chúng ta có thể thay đổi cuộc sống của ai đó mà ta không biết. 

Trong bài thuyết trình hài hước của mình, Dudley muốn truyền tải thông điệp: hãy coi việc lãnh đạo như một hành động hằng ngày giúp cải thiện cuộc sống của mọi người và hãy biết cách nắm bắt cơ hội để tạo nên khoảnh khắc tỏa sáng cho riêng mình. 

2. Một lãnh đạo giỏi cần có gì – Roselinde Torres

Doanh nghiệp thường phải đấu tranh để tìm được điểm cân bằng giữa hiện thực ở thì hiện tại và những ẩn số trong tương lai. Roselinde Torres với 25 năm kinh nghiệm nghiên cứu về lãnh đạo đã giải thích những điều kiện cần để tồn tại trong thế kỷ 21. 

Đối với những công ty có khoảng cách lãnh đạo ngày càng lớn, vấn đề thường xảy ra là hình ảnh lãnh đạo đã trở nên lỗi thời và doanh nghiệp đó không có các chương trình để phát triển, nuôi dưỡng vai trò của lãnh đạo. Torres cũng đưa ra các đặc điểm mà các công ty nên có và các phương án chuẩn bị nội bộ nhằm tối ưu hóa thành công cho mọi người trong doanh nghiệp.

3. Bộ tộc mà chúng ta dẫn dắt – Seth Godin

Không còn nữa những ngày mà bạn chỉ cần đưa ra những ý tưởng “tàm tạm” đến với công chúng. Ngày nay, bạn cần một ý tưởng độc đáo, một người để dẫn dắt tầm nhìn và một nhóm người tin vào nó. Những ai mong muốn làm được điều trên, hãy xem bài TED Talk này của Seth Godin.

Vị diễn giả này lập luận rằng để lãnh đạo thành công, ngoài ý tưởng độc đáo, bạn cần tập hợp các nhóm người để cùng thực hiện hóa mục đích, hay còn gọi là một “bộ tộc”. Những nhóm người này đã tồn tại sẵn trên Internet, nơi hình thành các khối silo của cộng đồng những người cùng chung định hướng, sở thích. Việc tiếp theo là dẫn dắt được họ, làm cho họ tin và hành động theo những gì mà lãnh đạo muốn. Video của Godin sẽ chỉ cách để bạn tìm được “bộ tộc” chuẩn cho mình.

4. Dẫn dắt như một nhạc trưởng tài hoa – Itay Talgam

Điều kỳ diệu của một người nhạc trưởng là gì? Đó là họ có thể tạo ra bản hòa ca hoàn hảo mà không cần nói một lời. Đây là một thách thức mà mọi nhạc trưởng của một dàn nhạc phải giải quyết và dù bạn có nhận ra hay không, đó là một bài học về vai trò lãnh đạo.

Mọi người đều có những đầu việc khác nhau và phải phối hợp hài hòa để tối ưu hiệu suất. Có nhiều cách để nhà lãnh đạo có thể điều phối quá trình này, mỗi cách có cái nhìn sâu sắc, có giá trị riêng. Một trong số đó là “làm mà không làm” được Talgam đề cập trong video này.

5. Lãnh đạo theo kiểu bộ tộc – David Logan

“Bộ tộc” có vẻ là một chủ đề “hot” thường xuất hiện trong các bài TED Talk về lãnh đạo hoặc kỹ năng giao tiếp. Điều đó có thể dễ hiểu bởi “bộ tộc” là một khái niệm cơ bản trong xã hội học, khái niệm này thường xuất hiện ở khắp mọi nơi và ngay cả chính bạn cũng đang là một phần của khái niệm đó.

Tác giả của những bài viết nổi tiếng tờ New York Times David Logan diễn giải về cách mà các “bộ tộc” có thể mở rộng doanh nghiệp bạn. Bạn có thể là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình nhưng nếu bạn không hiểu tâm lý học và xã hội học, bạn sẽ không thể trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Điều này đồng nghĩa với việc để lãnh đạo hiệu quả, công tác truyền thông, truyền động lực, cải tiến và kết nối cần được chú trọng để có thể thúc đẩy doanh nghiệp tiến lên và tạo ra sự sáng tạo, đổi mới vô tận. Logan sẽ dẫn dắt bạn đi qua những nội dung về 5 giai đoạn của một “bộ tộc” và cách mà doanh nghiệp có thể leo lên từng giai đoạn thành công.

6. Nhà lãnh đạo giỏi khiến bạn cảm thấy an toàn – Simon Sinek

Lãnh đạo không chỉ hướng dẫn, mà còn cần khai thác cảm xúc bằng cách đặt nhân viên lên hàng đầu. Họ cần biết cách để truyền thông sự nhân văn vào văn hóa của công ty. 

Thông qua bài nói của Sinek, bạn có thể rút ra bài học: nếu lãnh đạo coi trọng những gì họ đang làm, biết ai giúp họ làm điều đó, nắm được cách truyền thông hiệu quả, họ có thể xây dựng nền tảng để làm được mọi thứ trong khả năng của mình với một sức mạnh không thể bị phá vỡ. 

Thảo Trang

Bài Viết Liên Quan