5 sổ tay văn hóa “hút mắt” nhân viên

5 sổ tay văn hóa “hút mắt” nhân viên

Một cuốn sổ tay văn hóa được coi là “cực phẩm” khi có sự pha trộn của 3 “nguyên liệu”: nội dung đầy đủ, cấu trúc rõ ràng và không thể thiếu hình thức sáng tạo, mới lạ. 5 doanh nghiệp sau đã biến hóa những con chữ khô khan về văn hóa thành những điều gần gũi, vui nhộn với nhân viên.

1. Spotify: Video với nét vẽ tinh nghịch

Spotify – doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhạc số hàng đầu thế giới thuật lại văn hóa làm việc qua một video thoạt nhìn tưởng đơn giản. Không nhiều hình ảnh, không âm thanh sống động, những gì có trong video này được thể hiện theo cách mộc mạc nhất qua những nét vẽ ngộ nghĩnh.

2 đoạn video, mỗi đoạn dài khoảng hơn 10 phút đã giúp người xem hiểu hơn về văn hóa engineering của doanh nghiệp này. Nói thêm về văn hóa này, Spotify là một công ty 100% Agile (Agile là nguyên lý doanh nghiệp phát triển phần mềm linh hoạt với mục tiêu là đưa sản phẩm đến tay người dùng càng nhanh càng tốt). Thay vì áp dụng phương pháp Scrum (một phương thức phát triển phần mềm khác), Spotify quyết định chuyển đổi sang Agile vì nhận thấy nhiều nguyên tắc của Scrum không còn phù hợp. Sự thay đổi đó cũng kéo theo những thay đổi trong cách vận hành, cách tổ chức đội-nhóm trong công ty. Spotify muốn nhân viên nắm bắt theo cách đơn giản và nhanh chóng nhất và đó là lí do các video này ra đời.

Theo dõi thêm về câu chuyện văn hóa của Spotify tại đây:

(Phần 1):

(Phần 2):

2. The Motley Fool: Microsite “Luật của The Fool”

The Motley Fool là một công ty tư vấn đầu tư và tài chính tư nhân có trụ sở tại Alexandria, Virginia. Thay vì chọn sản xuất một cuốn sách đặt trên bàn của mỗi nhân viên, The Motley Fool đã đầu tư một microsite có tên “Luật của The Fool” nhằm giới thiệu chi tiết những giá trị về văn hóa của doanh nghiệp này. Tại đây, mọi thông tin về mục đích lớn, giá trị cốt lõi, chính sách, phúc lợi cho đến phong cách, quy trình làm việc đều được gói gọn trong 32 trang. Điểm nhấn của microsite đó là sự ngắn gọn, hiệu ứng minh họa ấn tượng cùng sự kết hợp của rất nhiều video, hình ảnh thực tế.

Một trang minh họa về những món quà nhận viên được nhận trong dịp kỉ niệm mang tên Fooliversary

“Nghía” qua sổ tay “Luật của The Fool” tại đây:

https://thefoolrules.com/home

3. Skimlinks: Mỗi chữ cái mang một giá trị cốt lõi

Mạng lưới tiếp thị liên kết Skimlinks hiểu hơn hết nhân viên luôn mong muốn các giá trị văn hóa phải thật dễ hiểu, dễ nhớ. Việc truyền tải các giá trị đó cho nhân viên cũng cần thể hiện dưới hình thức minh họa trực quan và ngắn gọn. 8 giá trị cốt lõi được Skimlinks diễn giải trong 8 chữ S.K.I.M.L.O.V.E, bao gồm: Sparkle (Luôn tỏa sáng), Kick ass (Nỗ lực hết mình), Inventive (Sáng tạo), Master of our domain (Làm chủ), Likeable (Đáng yêu), Open-minded (Cởi mở), Vocal (Lên tiếng), Entrepreneurial (Tư duy như một doanh nhân). Mỗi chữ cái được minh họa bằng một hình ảnh dễ thương, phù hợp với ý nghĩa của nó. Sổ tay văn hóa của Skimlinks trở nên ngọt ngào và dễ thương đúng như một trong 8 giá trị mà doanh nghiệp này theo đuổi.

Làm chủ: “Tất cả các Skimlinkers luôn cảm thấy mình là CEO trong lĩnh vực của mình và luôn hào hứng để làm chủ mọi việc”

Cùng học bảng chữ cái SKIMLOVE của Skimlinks tại đây:

https://www.slideshare.net/skimlinks/skimlinks-culture-book?

4. Memoria Visual: “Hành trình tới Pluto”

Mặc dù là một công ty chuyên cung cấp giải pháp cho web và di động, Memoria Visual không khiến mình trở nên khô khan, cứng nhắc. Điển hình là cách doanh nghiệp này phác họa bức tranh văn hóa qua cuốn sổ tay “Hành trình tới Pluto” của mình. Mọi người đều muốn được một lần lên Sao Hỏa, mặt trăng mà ít ai nghĩ đến Pluto – Sao Diêm Vương. Hành tinh này xa hơn, có một cái tên thú vị hơn, đồng nghĩa với việc Memoria Visual cũng muốn mọi thành viên đều đi xa hơn, khám phá nhiều điều mới mẻ, thú vị hơn và cùng nhau tạo nên điều ý nghĩa. 

Để dẫn dắt người xem, Memoria Visual đã lồng ghép các giá trị văn hóa vào một câu chuyện du hành vui nhộn. Bạn sẽ nghĩ rằng mình đang xem một cuốn truyện tranh thay vì một cuốn sổ tay văn hóa khi xem “Hành trình tới Pluto” này.

Tầm ngắm của Memoria Visual là Pluto – một hành tinh xa hơn, thú vị hơn.

Cùng xem hành trình này của Memoria Visual có gì ấn tượng tại đây:

5. 360incentives: Cuốn kỷ yếu anh hùng

“Nhân vật” cuối cùng xuất hiện trong bảng xếp hạng những cuốn sổ tay thú vị đến từ cuốn kỷ yếu anh hùng của 360incentives – một doanh nghiệp cung cấp giải pháp phần mềm. Gọi là kỷ yếu bởi cuốn sổ tay này có rất nhiều hình ảnh, nhiều câu chuyện và đương nhiên, nhiều màu sắc nữa. Trong cuốn sổ tay của 360incentives, hình ảnh được thấy nhiều nhất chính là những bức hình của nhân viên – những anh hùng của tổ chức. Họ khoác những chiếc áo có in các giá trị cốt lõi công ty và cả những trang phục chiến binh. Cùng với đó là rất nhiều hình ảnh của các sự kiện, hoạt động diễn ra trong một năm tại đây. Hài hước, phong phú, dễ nhớ và … ít chữ có lẽ là những điều có thể miêu tả về cuốn kỷ yếu này.

Những siêu anh hùng tại 360incentives.

Cùng xem cuốn kỷ yếu này thú vị thế nào tại đây:

https://issuu.com/360incentives/docs/360_culturebook_2013_final_hr_singl

Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm một giải pháp cho cuốn Sổ tay văn hóa của doanh nghiệp, đừng quên Blue C có rất nhiều ý tưởng và nguồn lực có thể đồng hành với bạn. Với kinh nghiệm đồng hành cùng ESOFT Việt Nam, SCIC… trong hành trình xây dựng Sổ tay văn hóa, Blue C tin rằng với những tư vấn từ chúng tôi, bạn sẽ tìm đúng nơi để cho ra đời cuốn Sổ tay vừa “chất” và vừa dễ nhớ với nhân viên!

Kim Oanh

Bài Viết Liên Quan