Nguyên tắc “Thiên nga” giúp các sếp tìm đúng người

Nguyên tắc “Thiên nga” giúp các sếp tìm đúng người

Nếu bạn là lãnh đạo của doanh nghiệp, hãy thử áp dụng nguyên tắc “Thiên nga” (SWAN) để có tiêu chí lựa chọn người phù hợp nhất.

4 chữ cái trong nguyên tắc SWAN bao gồm

S — Smart (nhanh nhẹn). Hãy tìm kiếm những người nhanh nhẹn, thông minh, ham học hỏi, những người có vẻ tích cực, sáng sủa, quan tâm đến cả bạn và công việc bạn làm.

W – Work hard (chăm chỉ). Đa phần mọi người đều lười biếng và họ chỉ tìm nơi mà họ có thể tiếp tục lười biếng. Hãy tìm kiếm những người có tiếng làm việc chăm chỉ.

Trong khi phỏng vấn, để kiểm tra một ứng viên có thể làm việc chăm chỉ đến đâu, hãy hỏi họ: “Nếu thỉnh thoảng, công ty buộc phải làm việc vào buổi tối và ngày cuối tuần để hoàn thành việc quan trọng cho khách hàng, anh/chị cảm thấy như thế nào?” Những ứng viên phù hợp nhất sẽ đáp lại ngay lập tức: “Nếu nhận được công việc này, tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để thành công.” Còn nếu ứng viên ậm ừ và bắt đầu nói việc cần thời gian cho cuộc sống cá nhân và xã hội, bạn không cần phải hỏi thêm nhiều điều khác nữa. Bởi nếu được tuyển, nhiều khả năng, người này sẽ không làm việc năng suất.

A — Ambitious (tham vọng). Nhân viên xuất sắc nhất là những người coi đề nghị công việc như một tấm ván giậm nhảy để vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong tương lai. Họ tin rằng việc chấp nhận đề nghị công việc của bạn và hoàn thành xuất sắc công việc mở ra cho họ những cánh cửa giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp.

Chữ cái cuối cùng là N – Nice (dễ chịu). Luôn tuyển những người dễ chịu, những người mà cá nhân bạn thấy yêu mến. Mặc dù tiêu chí này không nên được lấy làm tiêu chí duy nhất để ra quyết định, nhưng nó thực sự quan trọng. Những người dễ chịu dễ hòa hợp với người khác hơn, thể hiện tốt hơn vai trò thành viên của đội/nhóm làm việc, họ cũng vui vẻ, tư duy nhiều hơn trong những giai đoạn thăng trầm của hoạt động kinh doanh. Có họ bên cạnh sẽ thoải mái hơn những người với lối suy nghĩ tiêu cực hoặc hay nghi ngờ.

Theo Cafebiz

Bài Viết Liên Quan