4 bài học từ hành trình “Ngày mới” chào tuổi 25 của FPT IS

4 bài học từ hành trình “Ngày mới” chào tuổi 25 của FPT IS

Trong ba ngày 18-20/4 vừa qua, hơn 2.000 cán bộ nhân viên Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã cùng tham gia hành trình đặc biệt mang tên “Ngày mới” để chào mừng sinh nhật 25 năm của FPT IS tại bãi điển Cảnh Dương, cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế).

“Ngày mới” là hành trình nối trọn một vòng Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thành lập FPT IS. Hơn 2000 người trên mọi miền đất nước chia thành 9 Tiểu Đoàn, 45 Đại Đội, 225 Tiểu Đội đã tụ họp về Bãi biển Cảnh Dương, cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế) trên ba đoàn tàu thiết kế riêng xuất phát từ Hà Nội và TP.HCM.

“Hành trình “Ngày mới” không phải một kỳ nghỉ, không phải một chương trình team building. Đây là một chuyến hành trình của người FIS, hành trình của tuổi trẻ, niềm đam mê và vững tin để chinh phục mọi thử thách”- Anh Nguyễn Văn Khoa, người vừa được bổ nhiệm vị trí CEO FPT sau hơn 1 năm điều hành ở vị trí CEO FPT IS chia sẻ.

Chúng ta có thể học gì từ hành trình “có một không hai” này của người nhà Hệ thống?

1.Dám nghĩ – Dám làm

Nhiều người nói đây là một hành trình “hơi kỳ lạ”, một ý tưởng “khá leng keng” với số lượng người tham gia khổng lồ. Nhiều người đã không tin vào thành công của hành trình này, ngay cả Tổng giám đốc FPT IS cũng từng không tin lắm. “Vài ngày đây, bắt đầu nhiều người tin đây là chuyến đi tuyệt vời. Khi tập thể có niềm tin mãnh liệt vào điều gì, điều đó sẽ thành hiện thực” – CEO Nguyễn Hoàng Minh xúc động nói.

Một hành trình “hơi kỳ lạ”, một ý tưởng “khá leng keng”

Sẽ không tránh khỏi những “điểm trừ” khi tổ chức với số lượng người quá đông và thời gian diễn ra chuỗi sự kiện liên tục, tuy nhiên,  chương trình đã diễn ra thành công, đủ táo bạo và đáng nhớ. Hành trình này là minh chứng cho tinh thần “dám nghĩ – dám làm” của đội ngũ ban tổ chức đến từ các bộ phận tổng hội – truyền thông – hành chính nhân sự ở FPT IS.


Những lều trại được dựng lên trên bờ biển

2. Truyền cảm hứng – Khơi dậy niềm tự hào cho nhân viên

Tham gia vào Hành trình ngày mới, hơn 2000 người đã cùng nhìn lại toàn bộ công cuộc tin học hóa quốc gia, trong đó FPT IS là một trong những công ty tiên phong. Dẫn dắt cho quá trình đó chính là ngọn lửa mang tên Khát vọng Việt. Ngọn lửa khát vọng ấy đã không dừng ở Việt Nam mà còn vượt ra ngoài biên giới, vươn đến các quốc gia đang phát triển khác như Bangladesh, Campuchia, Myanmar…để góp phần vào công cuộc hiện đại hóa các nước này.

Để ngọn lửa ấy tiếp tục được thắp sáng và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, trong chương trình “Hành trình ngày mới”, hơn 2000 người đã cùng tham gia nghi thức truyền lửa giữa các thếhệ. Ngọn lửa này được lấy từ trại lửa lớn do cán bộ nhân viên FPT IS hành quân mang củi về thắp sáng lên. Ngọn lửa đó là biểu tượng cho tinh thần tiên phong, trí tuệ Việt và khát vọng mang CNTT để xây dựng đất nước.

Nghi lễ Truyền lửa đầy xúc động

3. Tạo ra “Key Moment”

Ban tổ chức đã tạo ra chuỗi các hoạt động tập thể đáng nhớ, trong đó, ngắm pháo hoa đón mừng sinh nhật, cùng chào cờ và hát quốc ca chào ngày mới được coi là hai khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong chuỗi hành trình.

Thời khắc được các CBNV FPT IS hai miền mong đợi nhất là khi pháo hoa sáng rực bầu trời Cảnh Dương lúc 0:00 ngày 20/4. Thời khắc ấy được ví như “đêm giao thừa” của riêng người FPT IS, thời khắc mọi thứ rực sáng, bùng nổ sau một đêm dài, báo hiệu một tương lai tươi mới, rực rỡ của Hệ thống FPT khi tất cả cùng chung một niềm tin, một ý chí.

Khi pháo hoa sáng rực bầu trời Cảnh Dương lúc 0:00 ngày 20/4, thời khắc ấy được ví như đêm giao thừa của riêng người FPT IS.

Sau khi kết thúc một đêm trắng với những cung bậc cảm xúc quý giá, người FPT IS đã cùng bên nhau đón chào khoảnh khắc bình minh đầu tiên trên biển, cùng chào cờ và hát quốc ca đón chào ngày mới tạo nên sức mạnh cộng hưởng to lớn. Hành động này đã mang lại niềm tự hào cho mỗi người, đặc biệt khi họ đã cùng với đồng đội của mình vượt qua nhiều khó khăn để có được thành quả ngọt ngào.

“Key moment” chính là yếu tố nổi bật nhất trong sự kiện, được coi là khoảnh khắc ấn tượng, bất ngờ, thu hút nhất với người tham dự, khiến họ nhớ và có ấn tượng sâu sắc nhất tới chương trình. Từ chính điểm nhấn của sự kiện, mọi người sẽ nhớ lâu hơn về thông điệp của sự kiện.

Cùng hát Quốc ca lúc bình minh trên biển – khoảnh khắc đặc biệt người nhà FPT IS được cùng nhau trải nghiệm

4. Sự tham gia của lãnh đạo, nhân viên và cả khách hàng

  • Lãnh đạo cam kết tham gia ở mức cao nhất

Đối với một sự kiện lớn, quy mô lên tới hàng nghìn người, vấn đề đầu tiên bao giờ cũng là “tiền đâu?” Hãy chắc chắn lãnh đạo sẵn sàng cho một khoản chi phí đủ lớn để hiện thực hóa những ý tưởng “điên rồ” nhưng rất có ý nghĩa do đội ngũ truyền thông nội bộ sáng tạo ra.

Sự cam kết tham gia của lãnh đạo không đơn thuần chỉ là việc “có mặt” ở sự kiện đó mà quan trọng còn là sự theo sát từ lúc lên ý tưởng cho đến quá trình tổ chức. Hành trình “Ngày mới” của nhà FPT IS được lãnh đạo các cấp, từ Tập đoàn tới Ban lãnh đạo của công ty tạo mọi điều kiện và quan tâm hết sức để hiện thực hóa ý tưởng.

Dàn lãnh đạo tham gia đêm hành quân lịch sử của người nhà FPT IS

  • Lôi kéo sự tham gia của khách hàng

Đường sắt Việt Nam – đối tác của FPT IS – đã chuẩn bị riêng ba chuyến tàu để phục vụ chương trình, hai chuyến từ Hà Nội và chuyến còn lại từ TP HCM đi Huế.

Chia sẻ trên báo Chungta.vn, bà Phùng Thị Lý Hà – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết: “Tông công ty Đường sắt Việt Nam với FPT đã có quan hệ hợp tác lâu dài, còn riêng Công ty CP Thương mại Vận tải đường sắt Hà Nội với FPT IS đã có hợp tác nhiều năm trong việc quản trị hệ thống vận tải qua mạng. Với mong muốn duy trì hợp tác bền vững và phát triển, chúng tôi có chương trình hỗ trợ riêng đặc biệt về phương tiện vận chuyển để phù hợp với nhu cầu và tính chất tổ chức hành trình kỷ niệm 25 năm của FPT IS. Hai bên đã trao đổi và chuẩn bị khá kỹ càng. Hành trình “Ngày mới” ngoài những ý nghĩa đặc biệt thì đây là cơ hội cho được trải nghiệm ngắm phong cảnh đất nước từ Bắc vào Nam từ trên tàu. Việc tổ chức sự kiện lớn thế này là này khó và FPT IS đã làm được, chúng tôi đánh giá rất cao.”

Chuyến tàu đặc biệt được Đường sắt Việt Nam thiết kế riêng phục vụ cho hành trình “Ngày mới” của người nhà FPT IS

Có thể thấy, hành trình “Ngày mới” do FPT IS tổ chức đã thực sự vượt qua tầm của một sự kiện nội bộ, lôi kéo được sự tham gia của chính đối tác Đường sắt Việt Nam. Với việc làm này, thương hiệu của doanh nghiệp cũng được củng cố và mang đến niềm tin tưởng tốt hơn từ phía khách hàng.

  • Thu hút sự ủng hộ của nhân viên

Chương trình thành công nhờ nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình từ đông đảo CBCNV. Đây cũng là dịp giúp “thân dân FIS” gần nhau hơn. Sẽ không còn khoảng cách giữa nhân viên và lãnh đạo, không còn sự phân biệt giữa nhân viên kinh doanh và kỹ thuật và sẽ không còn sự xa cách giữa các đội “onsite” và những người “ở nhà”. Họ được cùng nhau tham gia vào hành trình đặc biệt mà trước đây họ chưa từng nghĩ sẽ thành hiện thực.

Mai Trinh

Bài Viết Liên Quan