Pháp – Bỉ: Liệu an toàn hay mạo hiểm mới là nhân tố quyết định chiến thắng?

Pháp – Bỉ: Liệu an toàn hay mạo hiểm mới là nhân tố quyết định chiến thắng?

Đối đầu nhau trong trận bán kết đầu tiên vào đêm qua, Pháp gặp Bỉ với tâm thế ngang cơ khi cả 2 đội đều sở hữu đội hình triển khai lẫn tâm lý thi đấu ổn định. Trái với sự kỳ vọng của người hâm mộ về những màn giao tranh kịch liệt, nhiều nhà bình luận trong cuộc lại cho rằng trận cầu sẽ ngã ngũ ngay khi có được pha bóng quyết định. Kết quả có lẽ sẽ chỉ còn dựa vào chiến lược và bản lĩnh của từng đội tuyển.

Trong khi Bỉ lựa chọn lối đá nhanh, đầy thể lực tạo sức ép liên tục nhằm mạo hiểm tìm kiếm cơ hội bàn thắng, thì Pháp lại tính toán đáp trả có phần an toàn với đội hình phòng ngự phản công. Tập trung gần như toàn bộ cầu thủ đóng chắc trước khung thành, Pháp đã hóa giải trọn vẹn hàng loạt đòn tấn công; đồng thời lại khiến cho Bỉ không khỏi bất ngờ khi phải xử lý các pha bóng bổng cùng cuộc đua về thể lực. Và những nỗ lực của chiến thuật an toàn này đã được đền đáp bằng bàn thắng duy nhất ở phút 51 của trung vệ Umtiti, qua đó mang lại chiến thắng 1-0 quyết định tấm vé cho đội tuyển Pháp vào chung kết World Cup 2018.

Thế mới thấy, thay vì phải đánh cược vào sự may rủi khó lường trước, tính an toàn luôn cần được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn chiến lược, bất kể đó là chiến lược tổ chức, chiến lược kinh doanh, chiến lược truyền thông bên ngoài hay thậm chí chiến lược truyền thông nội bộ. Một lần nữa, xin được chúc mừng cho chiến thắng của các chú gà trống trưởng đầy bản lĩnh.

Bài Viết Liên Quan