Nếu muốn tăng năng suất lao động của nhân viên, hãy áp dụng ngay 3 cách này

Nếu muốn tăng năng suất lao động của nhân viên, hãy áp dụng ngay 3 cách này

Trang trí văn phòng bằng cây xanh, thiết kế phòng làm việc chung tầng và sử dụng bàn làm việc đứng là ba thay đổi nhỏ nhưng có thể giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên.

1. Mang cây xanh vào không gian làm việc

Thiết kế văn phòng với cây xanh không phải là một việc quá khó nhưng mang lại hiệu quả cao, tăng sự hài lòng của nhân viên khiến họ tập trung làm việc hơn, đồng thời nâng cao chất lượng sức khỏe.

Nếu muốn tăng năng suất lao động của nhân viên, hãy áp dụng ngay 3 cách này

Cây xanh giúp tăng năng suất lao động lên tới 15% (Ảnh minh họa)

Theo một kết quả nghiên cứu của trường Đại học Queensland (Úc), trang trí cây xanh trong văn phòng mang lại nhiều lợi ích như khiến nhân viên hạnh phúc, thích thú, đặc biệt giúp tăng 15% năng suất lao động. Chia sẻ về việc đưa cây xanh vào phòng làm việc, Giáo sư tâm lý học Alex Haslam thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: “Văn phòng làm việc có nhiều cây xanh cho các nhân viên thấy rằng các nhà tuyển dụng đang quan tâm đến họ và phúc lợi của họ. Không những thế, những kiểu văn phòng này tạo không gian thoải mái, thoáng mát từ đó giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn”.

2. Thiết kế phòng làm việc chung tầng

Thiết kế văn phòng chung tầng đang được nhiều công ty tại Việt Nam áp dụng bởi hiệu quả của nó tại các công ty lớn trên thế giới. Google hay Pixar là một trong những ví dụ điển hình khi xây dựng mô hình làm việc này để nhân viên dễ dàng chia sẻ ý tưởng hơn.

Một nghiên cứu khoa học của Havard Business School chỉ ra rằng, việc sắp xếp một người ở gần những người làm việc năng suất cao sẽ thúc đẩy khả năng làm việc của họ. Vì vậy, văn phòng làm việc chung tầng có thể thúc đẩy ảnh hưởng lan tỏa theo hướng tích cực.

Tại Việt Nam, mô hình thiết kế văn phòng này được áp dụng ở nhiều công ty, đặc biệt là các công ty công nghệ. Văn phòng làm việc chung tầng không phân biệt nhân viên hay giám đốc. Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, chia sẻ: “Tôi đề nghị những ai đang làm giám đốc doanh nghiệp, nếu muốn công ty phát triển nhanh, nên thuê văn phòng mới hoặc sửa văn phòng sao cho các bạn ngồi gần tất cả nhân viên. Đừng nghĩ lãnh đạo phải ở phòng riêng hay bàn, ghế lãnh đạo phải to hơn bàn, ghế nhân viên!”. Đây cũng là cách giúp FPT liên tục tăng trưởng và trở thành một trong những công ty công nghệ lớn ở Việt Nam.

3. Sử dụng bàn làm việc đứng

Thay đổi không gian bằng cách áp dụng bàn làm việc đứng cũng là một phương pháp tốt để nâng cao năng suất lao động của nhân viên. Các nhà nghiên cứu tại Đại học A&M Texas đã thực hiện một nghiên cứu và tìm ra rằng nhân viên sử dụng bàn làm việc đứng có năng suất làm việc cao gấp 46% so với những người ngồi làm việc theo kiểu truyền thống.

Nếu muốn tăng năng suất lao động của nhân viên, hãy áp dụng ngay 3 cách này

Theo nghiên cứu tại trường Đại học Sydney, nhân viên sử dụng bàn làm việc đứng nhiều năng lượng và làm việc năng suất hơn những người sử dụng bàn làm việc ngồi truyền thống. Phương pháp này được áp dụng ở các công ty lớn trên thế giới như Mary Kay, The Container Store và American Airlines (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trên thực tế, khoa học cũng chỉ ra rằng ngồi nhiều gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Ngồi nhiều còn gây ra nhiều hậu quả lâu dài như các bệnh ung thư, tim mạch, béo phì và các bệnh về phổi, thận. Theo một nghiên cứu khoa học, ít vận động là nguyên nhân của 9% cái chết sớm trên thế giới, tương đương với 5 triệu người. Vì thế, việc áp dụng bàn làm việc đứng còn giúp cải thiện sức khỏe cho nhân viên của bạn.

Bài Viết Liên Quan