7 ý tưởng video lan tỏa văn hóa doanh nghiệp

7 ý tưởng video lan tỏa văn hóa doanh nghiệp

Video là công cụ hiệu quả giúp doanh nghiệp giới thiệu giá trị cốt lõi, tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp đến với khách hàng, đối tác và ứng viên một cách chân thật, trực quan, dễ hiểu, ngắn gọn. Dưới đây là 7 ý tưởng video giúp lan tỏa văn hóa doanh nghiệp một cách sống động hơn.

Contents

1. Apple

“Apple – Inclusion & Diversity – Open” gây ấn tượng mạnh với người xem bằng cách thể hiện sự đa dạng về tôn giáo, văn hóa, giới tính, tuổi tác, sở thích của các nhân viên Apple. Video quay cận cảnh tập trung vào khuôn mặt, biểu cảm của nhân viên Apple kết hợp với lời dẫn chuyện truyền cảm hứng. Các hoạt động trong cuộc sống thường ngày (người bố cùng con tập bơi, cặp đôi LGBT chỉnh trang trang phục cho nhau, …) được lồng ghép khéo léo cho thấy mỗi người đều có một câu chuyện riêng biệt của mình. Apple đã truyền tải một thông điệp mạnh mẽ rằng họ tôn trọng sự khác biệt và nỗ lực xây dựng một cộng đồng hòa nhập, đa dạng và cởi mở.

2. Plaid

Cũng giống như cách tiếp cận của Apple, Plaid tập trung vào làm nổi bật sự đa dạng của các nhân viên trong một nhóm. Nhân viên được phỏng vấn trực tiếp và có thể tự do chia sẻ suy nghĩ về giá trị của Plaid. 

Để khiến cho video trở nên chân thực hơn, Plaid đã cố tình giữ lại những đoạn phim về một số tình huống chẳng hạn như ánh mắt của người được phỏng vấn đảo quanh phòng và một số câu nói không lưu loát ở cuối video. Chính nhờ sự sắp xếp có tính toán của Plaid, video có sự thoải mái, tự nhiên hơn và tạo cảm giác đáng tin cậy.

3. Netflix

Video của Netflix bắt đầu đặc biệt ấn tượng bằng cách đặt tên cho chủ đề của video là “Freedom and Responsibility” (Tự do và Trách nhiệm) rồi sau đó đi sâu vào tìm hiểu ý nghĩa chủ đề này đối với nhân viên thông qua các cuộc phỏng vấn. Phương pháp này giúp video gần gũi và chân thực hơn, vì người xem có thể nhìn thấy gương mặt, nghe thấy giọng nói và cảm nhận được cảm xúc của các nhân viên. Đồng thời, phương pháp này cũng làm nổi bật chủ đề của video, đó là văn hóa Netflix, một văn hóa khuyến khích sự sáng tạo, tự chủ và hiệu quả của các cá nhân và đội nhóm. Hơn thế nữa, thông qua một số cuộc phỏng vấn với ban quản lý và nhân viên, Netflix đã tinh tế tiết lộ hệ thống phân cấp tổ chức coi trọng sự thẳng thắn và cởi mở.

4. Southwest Airlines

Video “Every. Single. One. Of. Us.” của hãng hàng không Southwest Airlines đã làm nổi bật sự đa dạng, công bằng và hòa nhập thông qua những lời chia sẻ của các nhân viên & nhóm nhân viên, từ những người có nền văn hóa, giới tính, tuổi tác khác nhau, cho đến những người có hoàn cảnh đặc biệt như người khuyết tật hay người thuộc cộng đồng LGBT. Những lời chia sẻ này thể hiện quan điểm và giá trị của hãng hàng không Southwest Airlines, đó là mọi người đều có quyền được sống và bay theo cách của riêng mình, không bị phân biệt hay kì thị.

5. REI

Đoạn video ngắn sử dụng phong cách animation kết hợp với lời dẫn chuyện cung cấp cho người xem lịch sử ngắn gọn của REI. Bên cạnh đó, video còn nêu bật được giá trị cốt lõi gắn kết của các nhân viên REI thông qua cách REI định nghĩa về Co-op: sự hợp tác, đàm phán, đối xử công bằng giữa các thành viên. Video này là một ví dụ về cách thức quay phim hiệu quả và mang nhiều ý nghĩa, khiến người xem có thể hiểu và cảm nhận được tinh thần của REI.

6. Spotify

Theo Spotify, năm giá trị cốt lõi thúc đẩy công ty là đam mê, đổi mới, vui vẻ, hợp tác và minh bạch. Để làm rõ các giá trị cốt lõi, Spotify kết hợp hàng chục cuộc phỏng vấn nhân viên của Spotify lại với nhau, trong đó nhiều cuộc phỏng vấn được thực hiện qua video chat hoặc thậm chí được quay bằng chế độ selfie để tạo thành một video văn hóa doanh nghiệp. Cách thức quay phim này có vẻ chân thực hơn so với các video có giá trị sản xuất cao và giúp Spotify đưa ra thông điệp rằng: Spotify không cần bất cứ điều gì “xa xỉ”  họ chỉ cần một đội ngũ những người có quyết tâm. Điều này cho thấy Spotify đặt trọng tâm vào con người và sự đam mê của họ trong công việc.

7. MotionCue

Video “MotionCue – Our Values” miêu tả các giá trị cốt lõi của công ty thông qua các khối hình, hình ảnh và từ ngữ. Cách thức quay phim của video này là sử dụng kỹ thuật hoạt hình 2D và 3D để tạo ra các hiệu ứng động và sinh động. Bên cạnh đó,  MotionCue cũng sử dụng âm nhạc và lời nói để tăng cường sức hấp dẫn và truyền đạt thông điệp. Việc sử dụng cách thức quay phim này là để thể hiện sự chuyên nghiệp, sáng tạo và đa dạng của MotionCue trong lĩnh vực sản xuất video. Thông qua video này, MotionCue mong muốn thu hút khách hàng tiềm năng và tăng uy tín cho thương hiệu của công ty.

4 LỜI KHUYÊN KHI XÂY DỰNG VIDEO VĂN HÓA DOANH NGHIỆP
1. Hãy thành thật và trung thực

Mục đích của video văn hóa doanh nghiệp là đưa ra một cái nhìn trung thực về doanh nghiệp để xây dựng niềm tin và uy tín của khách hàng, đối tác và nhân viên. Sự thành thật và trung thực trong video văn hoá doanh nghiệp có nghĩa là không chỉnh sửa quá mức, không biên tập quá đà, không thổi phồng hay giảm nhẹ những điểm mạnh và yếu của công ty. Bên cạnh đó, bạn cũng không sử dụng những hình ảnh, âm thanh hay lời nói gây hiểu lầm. 

Điều này sẽ giúp công ty bạn thu hút được những ứng viên tiềm năng, những người có chung tầm nhìn và niềm đam mê với công ty. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp công ty nâng cao hình ảnh và uy tín của mình trong mắt công chúng. Đây là cách để công ty bạn gây ấn tượng và gửi gắm thông điệp của mình đến người xem một cách hiệu quả nhất.

2. Hãy để nhân viên lên tiếng

Mặc dù lời dẫn chuyện trong video có thể giúp xây dựng cốt truyện và định hình cho video văn hóa doanh nghiệp, nhưng hãy cố gắng không chỉ dựa vào một người kể chuyện. Thay vào đó, hãy đưa một số nhân viên và để họ nói chuyện! Bởi nhân viên là những người trực tiếp tham gia vào các hoạt động và giá trị của công ty, nên họ có thể chia sẻ những câu chuyện thực tế và cảm xúc về công việc của mình. Khi bạn để nhân viên lên tiếng trong video văn hóa doanh nghiệp, bạn không chỉ tăng sự tin tưởng và gắn kết của họ với công ty, mà còn thu hút được những ứng viên tiềm năng và khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Không những vậy, cách tiếp cận này thường sẽ mang lại cảm giác chân thực, thân thiện, toàn diện và khách quan hơn nhiều.

 3. Sử dụng những từ ngữ đơn giản & phù hợp

Trong video văn hóa doanh nghiệp, một trong những yếu tố quan trọng là lựa chọn từ ngữ. Những từ ngữ đơn giản sẽ giúp người xem nắm bắt được thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bạn cũng nên tránh những từ ngữ quá trang trọng hay cầu kỳ, vì điều đó sẽ làm video của bạn trở nên cứng nhắc và thiếu gần gũi. Ngoài ra, điều này còn thể hiện được sự chuyên nghiệp và tự tin của doanh nghiệp trong lĩnh vực hoạt động của mình. Mục tiêu của video văn hóa doanh nghiệp là để thể hiện bản sắc và giá trị của công ty, chính vì vậy bạn nên chọn những từ ngữ đơn giản và phù hợp, để tạo ra một ấn tượng tốt cho đối tượng mà doanh nghiệp đang hướng tới.

4. Kết hợp hình ảnh, âm thanh và hiệu ứng phù hợp

Hình ảnh là yếu tố quan trọng nhất để truyền tải thông điệp và giới thiệu giá trị của doanh nghiệp. Bạn nên chọn những hình ảnh chất lượng cao, sắc nét và thể hiện được hoạt động, sản phẩm và con người của doanh nghiệp (Chụp ảnh nhân viên đang làm việc tại văn phòng, sản phẩm, …). Bên cạnh đó, âm thanh là yếu tố hỗ trợ cho hình ảnh, tạo không khí và cảm xúc cho người xem. Chính vì vậy, bạn nên chọn những bản nhạc phù hợp với phong cách và mục tiêu của video, cũng như lời thoại rõ ràng và thuyết phục. Hiệu ứng là yếu tố làm nổi bật và tăng sức hút cho video. Việc kết hợp hình ảnh, âm thanh và hiệu ứng một cách hài hòa và cân bằng sẽ giúp bạn tạo ra một video văn hóa doanh nghiệp chuyên nghiệp và thu hút.

Sao Mai

Bài Viết Liên Quan