10 video TED Talk truyền cảm hứng về truyền thông nội bộ

10 video TED Talk truyền cảm hứng về truyền thông nội bộ

Đã đến lúc dành thời gian cho việc đổi mới và sáng tạo trong truyền thông nội bộ. Hãy tìm giải pháp để nhân viên đượcc làm việc trong môi trường gắn kết, cởi mở, thoải mái chia sẻ ý tưởng, sáng kiến với bạn từ 10 video TED Talk sau.

 

1. Cách Các Nhà Lãnh Đạo Vĩ Đại Truyền Cảm Hứng Cho Hành Động – Simon Sinek

 

“Cách các nhà lãnh đạo vĩ đại truyền cảm hứng cho hành động” của Simon Sinek thu hút hơn 44 triệu lượt xem và là video được xem nhiều thứ ba trên TED.com, khiến đây trở thành một trong những bài nói chuyện TED phổ biến nhất về giao tiếp hiệu quả.

Trong đó, Sinek lấy ví dụ về Apple, Martin Luther King Jr. và anh em nhà Wright để xác định điều gì làm nên những nhà lãnh đạo thành công. Sử dụng mô hình “Vòng tròn vàng” của mình, Sinek cho biết những công ty thành công thường dựa theo chiều INSIDE OUT, bắt đầu từ trong ra. Biết Tại sao sẽ có Động lực. Có Động lực sẽ tìm ra cách thức. Có Cách thức sẽ có Sản phẩm. Bằng cách này, khả năng tạo ra những sản phẩm “sáng tạo” và truyền cảm hứng cho nhân viên làm việc là rất cao.

 

2. Làm Thế Nào Để Truyền Tải Ý Tưởng Của Bạn – Seth Godin

 

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng phải mất 15 năm để bánh mì cắt lát đi vào thị trường và mọi người bắt đầu quen với việc mua chúng. Thành công phụ thuộc vào cách ý tưởng được tạo ra và làm thế nào để truyền tải chúng, Seth Godin, giám đốc kinh doanh và bậc thầy tiếp thị, giải thích.

Từ câu chuyện ý tưởng bánh mì cắt lát, Seth Godin cho rằng, nếu bạn có thể truyền bá ý tưởng của mình đúng cách, bạn sẽ thắng. Trước tiên bạn cần biết làm nổi bật thương hiệu của mình trong vô vàn những thương hiệu khác cùng ngành nghề. Sau đó cần truyền đạt ý tưởng đúng cách cũng như nhắm đúng mục tiêu. 

Bài TED Talk của Godin sẽ chỉ cho bạn cách để đóng gói thông điệp, đưa ý tưởng đến người nhận và đón nhận thành công ra sao.

 

3. Câu Đố Về Động Lực – Dan Pink

 

Dan Pink – luật sư và tác giả của nhiều cuốn sách best-seller lý giải cách để tạo động lực cho nhân viên để họ đạt được hiệu suất cao nhất. 

Công việc ngày nay đòi hỏi nhiều việc tư duy, sáng tạo. Những động lực thông thường như lương, thưởng sẽ có thể giúp nhân viên hoàn thành những công việc đơn giản một cách dễ dàng. Nhưng với những việc đòi hỏi nhiều ở khả năng tư duy, sáng tạo hơn, những động lực này có thể sẽ làm giảm khả năng tập trung cũng như sự sáng tạo. 

Các nhà khoa học hành vi đã tìm ra giải pháp cho doanh nghiệp. Trong video này, Pink sẽ chia sẻ ba trụ cột không thể thiếu để lôi kéo và thúc đẩy hiệu suất cho nhân viên tại doanh nghiệp của bạn.

 

4. Học Hỏi Từ Sổ Tay Hướng Dẫn Lãnh Đạo – Fields Wicker-Miurin

 

Liệu có bất kỳ sổ tay hướng dẫn chung nào cho lãnh đạo? Câu trả lời là không và thật khó để có. Bởi lẽ có quá nhiều lãnh đạo với những mục tiêu khác nhau và những thách thức khác nhau. Tuy nhiên, có một đặc điểm chung mà tất cả các nhà lãnh đạo thành công đều có, đó là khả năng nhìn thấy và thích nghi với sự thay đổi.

Fields Wicker-Miurin – đồng sáng lập của Leader Quest và giám đốc của Tập đoàn CDC chia sẻ câu chuyện của ba nhà lãnh đạo khác nhau. Tầm nhìn và cách họ giao tiếp hiệu quả mục tiêu của doanh nghiệp đã tạo ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng. 

Nếu bạn muốn lãnh đạo, dẫn dắt và tạo ra sự thay đổi thì video này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về cách tạo ra tác động tích cực, lâu dài.

 

5. Cách Khởi Xướng Một Phong Trào – Derek Sivers

 

Xét cho cùng, mọi tổ chức thành công đều thúc đẩy các phong trào – cho dù đó là bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ hay tuyền truyền cho một sứ mệnh. 

Trong video dài 3 phút này, nhà sản xuất âm nhạc Derek Sivers đã rút ra những bài học cho các doanh nhân, chủ doanh nghiệp và nhà quản lý cách để bắt đầu một phong trào một cách hiệu quả nhất.

 

6. Cấu Trúc Bí Mật Của Những Suy Nghĩ Vĩ Đại – Nancy Duarte

 

Một ý tưởng không tự bản thân nó lan tỏa được. Cách bạn truyền đạt là cầu nối để từ ý tưởng đi đến thành công.   

Cho dù bạn đang thuyết trình hay lãnh đạo một tổ chức, bạn phải nói rõ thông điệp của mình theo cách cộng hưởng với khán giả nếu không bạn sẽ không nhận được sự hưởng ứng nào. Nancy Durate chỉ ra cách dẫn dắt thông điệp để tạo ra sự kết nối và hành động liên quan. 

Không quan trọng bạn đang làm ở vị trí hay công việc gì, video TED talk này hoàn toàn phù hợp để bạn có cách cải thiện khả năng truyền thông điệp của mình. 

 

7. Cách Định Kiến Thế Hệ Kìm Hãm Công Việc Của Chúng Ta – Leah Georges 

 

Nơi làm việc có nhiều thế hệ là một chủ đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Với video này, Georges muốn chỉ ra cách vứt bỏ định kiến về thế hệ và thay vào đó tập trung vào “tính duy nhất” – mục tiêu chung của doanh nghiệp. Cách duy nhất để làm điều này là truyền thông. Nếu bạn đang ở trong vai trò lãnh đạo, hãy khuyến khích nhân viên trò chuyện với nhau. Nếu bạn là nhân viên, hãy trò chuyện với đồng nghiệp của bạn. Một nhóm nhiều thế hệ làm việc cùng nhau sẽ cùng đi đến thành công.

 

8. Ngôn Ngữ Cơ Thể Tạo Nên Con Người – Amy Cuddy

 

Bạn nghĩ sao về việc dùng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp?

Amy Cuddy, nhà tâm lý học xã hội và giáo sư Đại học Harvard, chia sẻ về sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể và làm thế nào nó có thể ảnh hưởng tới niềm tin vào bản thân. Cuddy dạy chúng ta cách truyền đạt thái độ mà chúng ta muốn người khác nhận, và quan trọng hơn là tác động của ngôn ngữ cơ thể lên chính chúng ta.

 

9. Nói Thế Nào Để Người Khác Muốn Nghe – Julian Treasure

 

Nếu còn thiếu điều gì trong giao tiếp tại nơi làm việc thì đó chính là giọng nói của bạn. Những âm thanh thực tế bạn tạo ra hoặc không tạo ra trong các cuộc thảo luận, thuyết trình hay bài phát biểu quan trọng hàng ngày có ảnh hưởng đến cách mọi người tiếp thu nó.

Julian Treasure, chuyên gia về âm thanh và giao tiếp, bao quát các khía cạnh chính trong cách bạn đưa ra suy nghĩ của mình – tránh “7 lỗi giao tiếp chết người”, làm thế nào để nói với sự đồng cảm hơn và các bài tập phát âm, để bạn có thể nắm bắt, giữ lại và tạo ra một phần trình bày hay với những người bạn muốn giao tiếp.

 

10. Nguy Hiểm Của Sự Im Lặng – Clint Smith

 

Một trong những rào cản tệ hại nhất ở nơi làm việc là thiếu giao tiếp. Clint Smith vẽ ra một thế giới trông sẽ như thế nào khi mọi người không lên tiếng và qua đó bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của giao tiếp trong công việc. 

Hãy nhìn kỹ vào văn hóa nơi làm việc của bạn và cách tổ chức của bạn hoạt động. Nhân viên của bạn có nghe thấy tiếng nói của truyền thông nội bộ? Các nhân viên có lên tiếng để không? Giữa quản lý và thành viên trong nhóm có sự trao đổi không?

Nếu còn mông lung trong những câu hỏi trên, bạn cần xây dựng chiến lược truyền thông nội bộ của mình để tạo một môi trường làm việc, nơi các thành viên cảm thấy an toàn, thoải mái khi chia sẻ và cảm thấy họ có giá trị. Một công ty nuôi dưỡng việc truyền thông hiệu quả sẽ vượt qua thời gian thử thách và thành công.

Thảo Trang

 

Bài Viết Liên Quan